หน้า 1 จากทั้งหมด 1
อาจจะเป็นเรื่องดีหรือแย่..
โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 01, 2009 12:56 am
โดย Zaliaus
ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านอากาศเริ่มหนาว
แล้วก็เป็นไปตามคาด
เพื่อนๆ หลายๆ คนที่ไม่เคยจะสนใจในคริสตศาสนา
ต่างก็มาถามด้วยคำถามทำนองเดียวกันโดยมิได้นัดหมาย
"วันคริสตมาสนี้เค้ามีงานที่ไหน?"
"อยากกินฟรี ไปได้ใหม?"
"คริสตมาสนี้ไปโบสถ์ด้วยสิ ได้ป่ะ?"
"เค้าฉลองกันวันไหนหรอ?"
รวมๆแล้วก็ ห้า หก คน ที่เข้ามาถาม
ในภาวะปกติของปี ไม่เคยจะมาคุยเรื่องพรรณนี้เลย
ในใจก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้อธิบายความหมายที่แท้จริงของวันคริสมาส ว่ามันไม่ใช่การแจกของขวัญหรือกินเลี้ยงกัน
แต่ปีแล้วก็พาเพื่อนกลุ่มเดิมนี้ไปร่วมงาน(ภาคพิธีกรรม) มาแล้วนินา ก็น่าจะเข้าใจบ้างแล้ว ปีนี้จะตามกันไปอีก เหมือนจะเป็นแฟชั่นเลย
ในใจหนึ่ง ก็คิดว่า พวกนั้นอาจแค่ อยากซับซับบรรยากาศเฉยๆ ไม่อยากให้หน้าหนาวผ่านไปเปล่าๆ ก็เลยมาเกาะแกะเราเพื่อเข้าสู่บรรยากาศ ที่ความเชื่อขอเขาไม่อาจให้ได้ ก็แค่นั้น
เอาไดีล่ะเนี่ย
Re: อาจจะเป็นเรื่องดีหรือแย่..
โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 01, 2009 12:58 am
โดย Holy
1คร 9:19 แบบอย่างของเปาโล
แม้ว่าข้าพเจ้าเป็นอิสระ ข้าพเจ้าก็ยอมเป็นทาสรับใช้ทุกคน เพื่อเอาชนะใจผู้อื่นให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ข้าพเจ้าทำตนเป็นชาวยิวในหมู่ชาวยิวเพื่อเอาชนะใจชาวยิว แม้ข้าพเจ้าจะไม่มีธรรมบัญญัติบังคับ ข้าพเจ้าก็ทำตนให้มีธรรมบัญญัติบังคับในหมู่ผู้ที่มีธรรมบัญญัติบังคับเพื่อเอาชนะใจเขาเหล่านี้ ข้าพเจ้ามีธรรมบัญญัติของพระเจ้าและธรรมบัญญัติของพระคริสตเจ้าบังคับอยู่ แต่ข้าพเจ้าก็ทำตนเหมือนกับผู้ที่ไม่มีธรรมบัญญัติบังคับ เพื่อเอาชนะใจผู้ที่ไม่มีธรรมบัญญัติบังคับ ข้าพเจ้าทำตนเป็นผู้อ่อนแอเพื่อชนะใจผู้อ่อนแอ ข้าพเจ้าเป็นทุกอย่างสำหรับทุกคน เพื่อข้าพเจ้าจะได้ใช้ทุกวิถีทางช่วยบางคนให้รอดพ้น ข้าพเจ้าทำทุกอย่างเพราะเห็นแก่ข่าวดี เพื่อข้าพเจ้าจะได้มีส่วนรับพระพรจากข่าวดีนี้ร่วมกับเขาเหล่านั้นด้วย ท่านไม่รู้หรือว่า คนที่วิ่งแข่งในสนามกีฬา ทุกคนวิ่งก็จริง แต่มีเพียงคนเดียวที่ได้รับรางวัล ท่านจงวิ่งเช่นนั้นด้วย เพื่อชิงรางวัลให้ได้ นักกีฬาทุกคนที่เข้าแข่งขันย่อมบังคับตนเองอย่างเคร่งครัด เพื่อจะได้รับมงกุฎใบไม้ที่ร่วงโรยได้ แต่เราทำเช่นนี้เพื่อจะได้รับมงกุฎที่ไม่มีวันร่วงโรย ดังนั้น ข้าพเจ้าจึงวิ่งแข่งอย่างมีจุดหมาย ข้าพเจ้ามิได้ชกอย่างคนชกลม แต่ข้าพเจ้าเคร่งครัดต่อร่างกายเพื่อบังคับให้ร่างกายอยู่ใต้อำนาจของข้าพเจ้า ด้วยเกรงว่าหลังจากที่ได้เทศน์สอนคนอื่นแล้ว ข้าพเจ้าอาจถูกตัดสิทธิเพราะผิดกติกา
Re: อาจจะเป็นเรื่องดีหรือแย่..
โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 01, 2009 1:03 am
โดย godlike
ก็ดีครับ ถือเป็นโอกาสที่ดี แต่คริสต์มาสในบ้านเรา้ถูกมองเป็นเพียงเทศการงานรื่นเริงเท่านั้น ไปไหนมาไหนเห็นมีแต่ต้นคริสต์มาส ไฟประดับ แล้วสัญลักษณ์คริสต์มาสในบ้านเรากลายเป็นซานตาคลอสไปซะงั้น ไม่มีที่ไหนสักที่ที่จะจัดทำถ้ำพระกุมารเยซูกันบ้างเลย ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เคารพ แต่นี่เป็นหัวใจหลักของคริสต์มาส ก็น่าจะมีไว้บ้าง แต่ไม่มีเลย

Re: อาจจะเป็นเรื่องดีหรือแย่..
โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 01, 2009 1:31 am
โดย Like a Heaven
วันเกิดพระ ..
ก้อพาเพื่อนไปหาพระเลยครับ
Re: อาจจะเป็นเรื่องดีหรือแย่..
โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 01, 2009 1:38 am
โดย Zaliaus
ขอบคุณ...
Re: อาจจะเป็นเรื่องดีหรือแย่..
โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 01, 2009 8:27 am
โดย Immanuel (MichaelPaul)
ไม่เหมือนผมแฮะ ผมล่ะอยากให้มีคนเข้ามาถามมั่งจะได้พาไป อิอิ
Re: อาจจะเป็นเรื่องดีหรือแย่..
โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 01, 2009 8:42 am
โดย sinner
เราว่าเป็นเรื่องดีนะ ได้แบ่งปันวัฒนธรรมของเราให้คนอื่น
แต่ทีนี้เราต้องให้ข้อมูลเพิ่มกับเค้าอ่ะค่ะ ให้เข้าใจความหมายที่แท้จริง
เพราะคนนอกเค้าไม่ค่อยรู้ เราก็แบ่งปันให้เค้ารู้ไงคะ

Re: อาจจะเป็นเรื่องดีหรือแย่..
โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 01, 2009 9:08 am
โดย Ministry Of Men
อื่ม แอบเล่าข่าวดีไปในตัวด้วยไง