หน้า 1 จากทั้งหมด 1

จีนจับบาทหลวงคาธอลิก ทำสัมพันธ์จีน-วาติกันยิ่งร้าวหนัก

โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ค. 03, 2011 3:38 am
โดย Holy
จีนจับบาทหลวงคาธอลิก ทำสัมพันธ์จีน-วาติกันยิ่งร้าวหนัก
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 1 กรกฎาคม 2554 08:27 น.

รูปภาพ

ชาวจีนที่นับถือศานสนาคริสต์นิกายคาธอลิกกำลังสวดมนต์ในโบสถ์ในกรุงปักกิ่ง (ภาพเอเอฟพี)


เอเอฟพี- นักบวชคาธอลิกที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักวาติกัน ถูกตำรวจจีนเข้าจับกุม และขัดขวางพิธีแต่งตั้งสมณศักดิ์ขั้น “บิชอป” ของเขา คริสตชนละแวกโบสถ์คนหนึ่งเล่าเรื่องนี้เมื่อวันพฤหัสฯ(30 มิ.ย.) แน่นอนว่าเหตุการณ์นี้ได้ทำให้ความสัมพันธ์จีน - วาติกันตึงเครียดยิ่งขึ้น

การกักกันตัวนักบวชโจเซฟ ซุน จีเกิง เกิดขึ้นหลังจากที่มีรายงานข่าวว่าโบสถ์คาธอลิกที่รัฐบาลจีนให้การรับรอง ประกาศแต่งตั้งบิชอปของตนโดยปราศจากความเห็นชอบจากสำนักวาติกัน ซึ่งที่จริงแล้ว มีการบัญญัติไว้อย่างชัดเจนว่าการแต่งตั้งคริสตสมณศักดิ์ใดๆ ก็ตามจะต้องได้รับความยินยอมจากคริสต์จักรศักดิ์สิทธิ์แห่งวาติกันเสียก่อน

“นักบวชโจเซฟ ซุนฯ ถูกตำรวจพาตัวไปตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน และยังไม่ได้รับการปล่อยตัวจนบัดนี้” สมาชิกโบสถ์คาธอลิกอำเภอหานตานทางตอนเหนือของมณฑลเหอเป่ยให้ข้อมูลกับนักข่าวทางโทรศัพท์เมื่อวานนี้

สมาชิกโบสถ์ที่ไม่เปิดเผยชื่ออีกรายหนึ่งเล่าว่า “เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน เราได้เตรียมการพิธีแต่งตั้งสมณศักดิ์เรียบร้อยแล้ว แต่ตำรวจกลับปิดถนนจนไม่อาจจัดพิธีได้ ตำรวจบอกว่าพิธีนี้เป็น “กิจกรรมที่ผิดกฎหมาย”

อย่างไรก็ตาม สมาคมผู้ศรัทธานิกายคาธอลิกแห่งประเทศจีน (Chinese Patriotic Catholic Association - CPCA) ซึ่งควบคุมดูแลโบสถ์ในสังกัดของรัฐบาลจีนทั้งหมดออกมาปฏิเสธเรื่องการจับกุมตัวนักบวชซุนฯ วัย 43 ปี ขณะที่ตำรวจอำเภอหานตานปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

นครรัฐวาติกันกับจีนแผ่นดินใหญ่ยุติความสัมพันธ์ทางการทูตในระดับปรกติมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1951 เนื่องจากคริสตจักรศักดิ์สิทธิ์ยอมรับรัฐบาลชาตินิยมของไต้หวันว่าเป็นรัฐบาลอันชอบธรรมหนึ่งเดียวของประเทศจีน จึงทำให้รัฐบาลคอมมิวนิสต์ของเหมา เจ๋อตงไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง

แต่เนื่องจากจำนวนผู้นับถือศาสนาคริสต์นิกายคาธอลิกในประเทศจีนเพิ่มสูงขึ้น ทั้งสองฝ่ายจึงมีความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างอบอุ่นขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้ กระนั้น การที่จีนจะยืนกรานสิทธิอำนาจในการแต่งตั้งบิชอปเหนือกรุงวาติกัน ก็ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองกลับต้องร้าวฉานลงอีก

สัปดาห์ที่แล้ว โบสถ์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนแจ้งว่า ทางโบสถ์ต้องการจะแต่งตั้งบิชอปใหม่อย่างน้อย 40 คน “โดยเร็วที่สุด”

มีรายงานอีกด้วยว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นักบวช พอล เหลย ซื่อหยิน ก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นบิชอปแห่งเมืองเล่อซานโดยปราศจากฉันทานุมัติจากวาติกันเช่นกัน พิธีแต่งตั้งดังกล่าวจัดขึ้นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑลซื่อชวน ทั้งนี้ นักบวชหลิว ไป่เหนียน รองประธานสมาคมผู้ศรัทธานิกายคาธอลิกแห่งประเทศจีน ยืนยันว่านักบวชเหลยฯ ได้รับการแต่งตั้งจริง แต่มิได้พูดถึงข้อผูกพันกับฉันทานุมัติจากสำนักวาติกันแต่งอย่างใด

“เรายังไม่ได้ติดต่อวาติกันในเรื่องนี้ แต่พ่อคิดว่าทางวาติกันน่าจะทราบเรื่องนี้แล้ว พ่อไม่แน่ใจเหมือนกันว่าพวกเขาจะเห็นด้วยกับเรื่องนี้หรือไม่” นักบวชหลิวฯ กล่าว

ผู้นับถือศาสนาคริสต์นิกายคาธอลิกชาวจีนจำนวน 5,700,000 คนกำลังต้องเผชิญหน้ากับการตัดสินใจครั้งใหญ่ว่า พวกเขาจะจงรักภักดีต่อพรรคคอมมิวนิสต์ที่ปกครองประเทศ หรือจะแสดงสัตยาสวามิภักดิ์ต่อพระสันตะปาปาโดยเข้าร่วมกับ “โบสถ์ใต้ดิน” ซึ่งรัฐบาลจีนไม่ให้การรับรอง.

-------------------------------------------------------------

ปล. คอมเม้นต่างๆในลิงค์ข่าว ยังคงความต่ำช้าสารเลวอย่างคงเส้นคงวา

ถ้าไม่อยากหงุดหงิดจิตตกอย่าคลิกครับ

http://manager.co.th/China/ViewNews.asp ... 0000080173

Re: จีนจับบาทหลวงคาธอลิก ทำสัมพันธ์จีน-วาติกันยิ่งร้าวหนัก

โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ค. 03, 2011 7:57 am
โดย Cherval
ให้ตายสิ
ดู้ดูคอมเมนท์ผีๆข้างล่างนั้น คนดีๆก็มีน้อยนะ
แต่คนที่คอยอยากจะทำลายก็มีมาก


มาไล่ดูคอมเมนท์ในลิ้งค์

ที่คอมมเมนท์ที่ 2 คริสต์กำเนิดในเอเชียครับ หลายคนชอบเข้าใจ
ผิดว่าคริสต์ถือกำเนิดในยุโรป อาจเป็นเพราะวิชาประวัติศาสตร์
มันเป็นการฟังบรรยายที่น่าเบื่อของใครหลายคน เลยไม่ค่อย
มีใครสนใจฟัง เลยไมู่้ว่าคริสต์เกิดในดินแดนปาเลสไตน์วึ่ง
ตั้งอยู่ในเอเชีย แต่มันไปโด่งดังในยุโรปเพราะจักวรรดิโรมันครับ


ที่คอมเมนท์ที่ 8 ดูหนังเทวากับซาตานมากไปนะลูก - -"

ดูความเห็นที่ 9 นอกจากจะใจแคบแล้ว ยังเป็นมารศาสนาอีก

Re: จีนจับบาทหลวงคาธอลิก ทำสัมพันธ์จีน-วาติกันยิ่งร้าวหนัก

โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ค. 03, 2011 9:25 am
โดย weerachart
ก็จริงนะครับที่ศาสนาทั้งหลายล้วนกำเนิดในแผ่นดินเอเชีย รวมถึงคริสต์ของเราด้วย แต่ทำไมชอบว่าศาสนาคริสต์เป็นศาสนาของฝรั่ง ศาสนาทางยุโรป แต่ก็กำเนิดมาจากเอเชีย ยิ่งคนไทยแล้วบางคนค้านเลยทันที คือผมก็ไม่ได้ว่าใครนะครับ แต่อยากให้ทุกคนศรัทธาในศาสนาแบบถึงแก่นแท้ ไม่ใช่แค่ภายนอกหรือแค่ตามทะเบียนบ้าน

Re: จีนจับบาทหลวงคาธอลิก ทำสัมพันธ์จีน-วาติกันยิ่งร้าวหนัก

โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ค. 03, 2011 11:06 am
โดย Holy
weerachart เขียน:ก็จริงนะครับที่ศาสนาทั้งหลายล้วนกำเนิดในแผ่นดินเอเชีย รวมถึงคริสต์ของเราด้วย แต่ทำไมชอบว่าศาสนาคริสต์เป็นศาสนาของฝรั่ง ศาสนาทางยุโรป แต่ก็กำเนิดมาจากเอเชีย ยิ่งคนไทยแล้วบางคนค้านเลยทันที คือผมก็ไม่ได้ว่าใครนะครับ แต่อยากให้ทุกคนศรัทธาในศาสนาแบบถึงแก่นแท้ ไม่ใช่แค่ภายนอกหรือแค่ตามทะเบียนบ้าน

ที่ขำที่สุดคือ การพยายามบอกว่าเป็นคนไทยต้องเป็นพุทธ


พระพุทธเจ้าเป็นชาวอินเดีย ซึ่งคนไทยเรียกว่า แขก
พระเยซูเป็นชาวปาเลสไตน์ คนไทยก็เรียกว่าแขก(ขาว)
พระมูหะหมัด ก็เป้นชาวอาหรับ คนไทยเรียกแขกเช่นกัน


จะศาสนาไหนก็ไม่ได้กำเนิดเมืองไทย คนไทยไหว้แขก กันทั้งนั้น

Re: จีนจับบาทหลวงคาธอลิก ทำสัมพันธ์จีน-วาติกันยิ่งร้าวหนัก

โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ค. 03, 2011 1:44 pm
โดย salvation7
weerachart เขียน:ก็จริงนะครับที่ศาสนาทั้งหลายล้วนกำเนิดในแผ่นดินเอเชีย รวมถึงคริสต์ของเราด้วย แต่ทำไมชอบว่าศาสนาคริสต์เป็นศาสนาของฝรั่ง ศาสนาทางยุโรป แต่ก็กำเนิดมาจากเอเชีย ยิ่งคนไทยแล้วบางคนค้านเลยทันที คือผมก็ไม่ได้ว่าใครนะครับ แต่อยากให้ทุกคนศรัทธาในศาสนาแบบถึงแก่นแท้ ไม่ใช่แค่ภายนอกหรือแค่ตามทะเบียนบ้าน
พูดได้ถูกใจ ตรงคำว่า อยากให้ทุกคนศรัทธาในศาสนาแบบถึงแก่นแท้ ไม่ใช่แค่ภายนอกหรือแค่ตามทะเบียนบ้าน 555+

ประโยคนี้จับใจ พ่อท่านหนึ่งเคยสอนเหมือนกัน ตัวเป็นคริสต์ล้างบาป แต่ประพฤติแย่ ๆๆ ไม่ใช่ว่า ศีลล้างบาป หรือเพียงเพื่อไปสารภาพบาป แล้วจะหาย เมื่อจิตใจยัง มั่วหมอง ไม่ใช่มาเป็นคริสต์ตามทะเบียน
พิจารณาดี ๆๆ ทำตัวเ_ย ยอมรับก็ไปถอนตัวออกจากทะเบียนซะ พ่อเค้าไม่ว่าหรอก

Re: จีนจับบาทหลวงคาธอลิก ทำสัมพันธ์จีน-วาติกันยิ่งร้าวหนัก

โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 04, 2011 1:38 pm
โดย rosa-lee
ศาสนาคริสต์จะถูกเบียดเบียนจนสิ้นพิภพ ......... :s010: :s009: :s011:
เมื่อพระองค์จะเสด็จมาอีกครั้ง ยังจะมีความเชื่อเหลืออยู่ในโลกนิ้หรือเปล่า
ไม่รู้อยู่ในพระคัมภีร์บทไหน
ขอพระองค์เปิดจิตใจพวกที่เบียดเบียนพระองค์ให้รักพระองค์ดัง...นักบุญเปาโลด้วยเทอญ
:s006:

Re: จีนจับบาทหลวงคาธอลิก ทำสัมพันธ์จีน-วาติกันยิ่งร้าวหนัก

โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 05, 2011 12:28 pm
โดย guillotine
จะเป็นการดีไม่น้อย ถ้าทั้งฝ่ายวาติกันและจีนจะเจรจากัน อะไรที่ ลด ละ เลิก ได้ เพื่อให้เกิดการประนีประนอมไปด้วยกันได้ก็จะดีไม่น้อย มนุษย์ผิดพลาดได้ทุกคน จีนก็เคยทำผิด วาติกันก็เคยทำผิด เช่นกัน อย่าเอาตัวเองเป็นตัวตั้งเลย ผมว่าทำอย่างไรจะทำให้การประกาศพระวาจาของพระเจ้ากระจายออกไปอย่างกว้างไกลและสมบูรณ์ให้ได้มากที่สุด

Re: จีนจับบาทหลวงคาธอลิก ทำสัมพันธ์จีน-วาติกันยิ่งร้าวหนัก

โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 06, 2011 4:07 pm
โดย francisco xavier
รัฐบาลจีนอาจจะระแวงพระศาสนจักรคาทอลิกมากเกินไป หรือไม่ก็มองว่าการที่อำนาจการแต่งตั้งพระสังฆราชเป็นอำนาจของพระสันตะปาปา ทำให้รัฐบาลจีนสูญเสียอำนาจบางประการให้สันตะสำนักหรือเปล่า คือ รัฐบาลจีนอยากมีอำนาจเบ็ดเสร็จในทุกอย่าง ทุกประการ ประมาณนี้หรือเปล่า ????

Re: จีนจับบาทหลวงคาธอลิก ทำสัมพันธ์จีน-วาติกันยิ่งร้าวหนัก

โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 07, 2011 2:47 pm
โดย dark-kanita
ประเทศจีนก็อย่างนี้ละคะ

พี่แกโคตคอมมิวนิส
ให้ตายสิคะ
ขนาดประชาชน ยัง กีดกัน หลายๆอย่าง

แล้วคาทอลิก จะเหลือหรือ
น่าเป็นห่วงมากๆคะ อ้ากกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ขอพระเจ้าทรงคุ้มครอง