หน้า 1 จากทั้งหมด 1

ในหลวงครองราชย์ 60ปีจากหนังสือพิมพ์เกาหลี

โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 11, 2006 2:07 pm
โดย อันตน
พอดีผ่านไปอ่านเจอเลยเอามาฝากครับ
ที่มา
http://www.chosun.com/international/new ... 90727.html

คำแปลคร่าวๆ มีดังนี้

"เทพผู้ยังชีพ" ของไทย
ครบรอบครองราชย์60ปีพระมหากษัตริย์ภูมิพล กระแส "พระราชอำนาจอันถ่อมสุภาพ" ได้รับความนิยมจากประชาชนยิ่งขึ้น
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช(78)แห่งประเทศไทยซึ่งครองราชย์ครบรอบ 60ปีเมื่อวันที่9ที่ผ่านมาได้รับการนับถือจากประชาชนประหนึ่ง "เทพผู้ยังชีพ" ตลอดเวลาที่ทรงครองราชย์มีการก่อการปฏิวัติรัฐประหาร 17ครั้งและเปลี่ยนนายกรัฐมนตรี 21คน แต่ว่าพระราชอำนาจของพระองค์ยิ่งนานวันยิ่งมากขึ้น ความเป็นผู้นำที่เปี่ยมด้วยบารมีของพระองค์มาจากไหน

สื่อมวลชนไทยสื่อให้เห็นว่าแก่นของความเป็นผู้นำของพระองค์ว่าอยู่ที่ "พระราชอำนาจอันถ่อมสุภาพ(reserve power อำนาจซึ่งจะใช้เมื่อมีกรณีพิเศษเท่านั้น) ด้วย"รูปแบบการดำรงตำแหน่งแต่ไม่ปกครอง"พระองค์จึงไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการเมืองโดยตรง แต่พระองค์ทรงใช้พระราชอำนาจอันเข้มแข็งของพระองค์เพื่อให้ชาวประชาอยู่ดีมีสุขและความมั่นคงของประชาธิปไตย ทันทีหลังจากที่พระองค์ขึ้นครองราชย์ได้เสด็จเยือนท้องถิ่นต่างๆจนเกิดเป็นภาพของ "กษัตริย์ที่ทรงอยู่ร่วมกับปวงประชา"

นับตั้งแต่ปี 1950 เป็นต้นมาพระองค์ทรงกำกับดูแล "โครงการหลวง" มาแล้วประมาณสามพันกว่าโครงการ การส่งเสริมปลุกพืชเมืองหนาวให้แก่เกษตรกรทำไร่เลื่อนลอยในพื้นที่สูงที่เชียงใหม่ภาคเหนือของไทย, ตั้งแต่ปี 1970 "ยุทธการโปรยเมล็ดฝน"และตั้งศูนย์ควบคุมการทำฝนหลวงซึ่งพระองค์ทรงพัฒนาขึ้นด้วยพระองค์เองคือตัวอย่างของความสำเร็จ ซึ่งสำนักงานลิขสิทธิ์ยุโรป(EPO)ได้ออกสิทธิบัตรเทคนิคการทำฝนหลวงของกษัตริย์ภูมิพลเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

อีกประการหนึ่งคือ พระองค์ยังไม่เคยเกี่ยวข้องกับเรื่องอื้อฉาวของรัฐบาลใดเลยทั้งสิ้น พระองค์ได้ชื่อว่าเป็นผู้ทรงคุณธรรมสูงสุด ผู้นำทางการเมืองชั้นสูงต่างชาติหลายคนที่ได้เข้าเฝ้ากษัตริย์ภูมิพลกล่าวยอมรับว่า "ประทับใจพระองค์ท่านอย่างมากจากภาพที่พระองค์ท่านทรงสวมฉลองพระองค์ชุดสูทที่เก่าและนานมาแล้ว"

วันที่9 เมื่อกษัตริย์ภูมิพลตรัสต่อมหาชนที่มาเฝ้าชมพระบารมีที่ลานหลวงหน้าพระราชวังในกรุงเทพว่า "คนไทยเราสามารถร่วมมือร่วมใจกันรักษาและพัฒนาชาติบ้านเมืองให้เจริญรุ่งเรืองสืบต่อกันไปได้ตลอดรอดฝั่ง" มหาชนซึ่งถือธงราชสำนักสีเหลืองต่างตะโกนสรรเสริญ "ทรงพระเจริญ" พร้อมกัน บางส่วนของประชาชนสะกดความซาบซึ้งใจไม่อยู่ถึงกับหลั่งน้ำตาออกมา ในวันนี้มีการตกลงกันว่าจะงดการตอบโต้กันทางการเมือง มีการให้อภัยโทษหมื่นหกพันคน รวมทั้งพิธีทางศาสนาเพื่อถวายพระพรแด่พระมหากษัตริย์


ตรงที่เป็นสีแดง ผมอ่านแล้วประทับใจ เพราะเพิ่งรู้เหมือนกันว่าพระองค์ทรงทำเช่นนี้ เหมือนกับเวลาเห็นพระเทพเสด็จต่างประเทศแล้วไม่แต่งหน้า เห็นแล้วชื่มชมท่านมากๆครับ

Re:ในหลวงครองราชย์ 60ปีจากหนังสือพิมพ์เกาหลี

โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 11, 2006 3:32 pm
โดย terasphere
นานาชาติต่างตระหนัก
หกสิบปีที่ผ่านมา
ทรงครองแผ่นดินโดยธรรม แท้แล้ว พระเจ้าข้า

Re:ในหลวงครองราชย์ 60ปีจากหนังสือพิมพ์เกาหลี

โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 11, 2006 3:59 pm
โดย ~@Little lamb@~
เป็นกษัตริย์ที่ชาวต่างชาติเป็นใจยกนิ้วให้คะ
*no1

Re:ในหลวงครองราชย์ 60ปีจากหนังสือพิมพ์เกาหลี

โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 11, 2006 4:22 pm
โดย kyrie
เห็นด้วยค่ะ :) ;D

Re:ในหลวงครองราชย์ 60ปีจากหนังสือพิมพ์เกาหลี

โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 11, 2006 7:56 pm
โดย Nihil
พระเกียรติคุณขจรไปไกลถึงต่างแดน น่าชื่นชมปลาบปลื้มปิติจริง ๆ :D

Re:ในหลวงครองราชย์ 60ปีจากหนังสือพิมพ์เกาหลี

โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 11:37 am
โดย Andreas
ผมมีหนังสือเล่มหนึ่งแนะนำให้ดูครับ ชื่อหนังสือ "เจ้านายเล็ก ๆ - ยุวกษัตริย์" หน้าปกเป็นสีขาว พิมพ์ออกมาหลายครั้งแล้วเป็นพระนิพนธ์ของสมเด็จพระพี่นางฯ

รูปภาพ

ในนั้นเป็นภาพถ่ายของในหลวงขณะทรงพระเยาว์พร้อมกับพระเชษฐาธิราชและพระพี่นางฯ ภาพในนิทรรศการที่เมืองทองก็นำมาจากหนังสือเล่มนี้หลายภาพ ผมไปหาเจอจากห้องสมุดของทีทำงาน ในตอนท้ายของหนังสือเล่มนี้ พระพี่นางฯ ทรงนิพนธ์ไว้ประมาณว่า ทรงเปรียบ ร.8 เหมือนโมเสส ที่พาชาวอิสราเอลมาถึงขอบดินแดนแห่งพระสัญญา แต่ท่านไม่มีโอกาสเข้าไป และร.9 ทรงเป็นเสมือนโยชูวา ซึ่งพาชนอิสราเอลเข้าสู่ดินแดนแห่งพระสัญญา

Re:ในหลวงครองราชย์ 60ปีจากหนังสือพิมพ์เกาหลี

โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 12:08 pm
โดย :+: seraphim :+:
:) พระพี่นางฯ เข้าใจเปรียบเทียบนะคะ เห็นภาพเลย

Re:ในหลวงครองราชย์ 60ปีจากหนังสือพิมพ์เกาหลี

โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 6:04 pm
โดย Batholomew
ซึ้งใจจริง ๆ ครับ

Re:ในหลวงครองราชย์ 60ปีจากหนังสือพิมพ์เกาหลี

โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 10:59 pm
โดย yuki
สมเด็จพระพี่นางฯเปรียบเทียบได้เหมาะสมที่สุดเลยคับ

Re:ในหลวงครองราชย์ 60ปีจากหนังสือพิมพ์เกาหลี

โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 17, 2006 2:13 pm
โดย Divine Mercy
สิ่งหนึ่งที่ประทับใจที่ได้เกิดเป็นคนไทยคือ มีในหลวงที่รักประชาชนอย่างที่สุด