หน้า 1 จากทั้งหมด 1

บุคคลศักดิ์สิทธิ์

โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 27, 2008 12:19 pm
โดย Florian
เมื่อข้าพเจ้าเป็นเด็ก เคยมีญาติผู้ใหญ่ฝากสายประคำมาให้ แล้วบอกว่า "สายประคำเส้นนี้มาจากโรม โป๊ปเสกแล้วนะ"  โอ้โห โป๊ปเสกเองเลยเหรอเนี่ย ศักดิ์ซี้ทธิ์ศักดิ์สิทธิ์ ต้องถนอมกล่อมเกลี้ยง เก็บเอาไว้ให้ดี แต่สุดท้าย สงสัยเก็บดีเกินไป เก็บไปเก็บมา สายประคำขาดดดดด

โตขึ้นมาหน่อย ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า สายประคำเส้นที่ขาดไปแล้วนั้น โป๊ปเสกให้จริงๆเหรอเนี่ย คาทอลิกทั่วโลกล้านเจ็ดสิบเอ็ดแสน ถ้าทุกคนรุมไปให้โป๊ปเสกสายประคำ โป๊ปคงไม่ได้กินข้าวกินปลา สเต๊ก สลัด และอื่นๆ และคงไม่ได้นอนด้วย เพราะมัวแต่เสกสายประคำ แต่พอมาคิดอีกที โป๊ปอาจเสกเป็นหมู่ เสกพรื้ด สายประคำทุกเส้นบรรดามีที่กองอยู่ตรงหน้าได้รับการเสกกันถ้วนทั่ว ทำให้สายประคำนั้นศักดิ์สิทธิ์ น่าสัมผัส จับต้อง นำเอามาใช้สวด เกิดอุปาทานว่าสวดแล้วเห็นทางเข้าสวรรค์ปรากฏอยู่รำไร ส่องแสงระยิบระยับมะลังมะเลือง

แต่มาบัดนี้ ข้าพเจ้าเห็นแล้วว่าความศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายบรรดามีล้วนมาจากพระเจ้า องค์ความศักดิ์สิทธิ์สูงสุด แต่ทำไมคริสตชนทั้งหลายยังยึดติดกับมนุษย์

เราเห็นกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันมิใช่หรือ คริสตชนบางคน เวลาไปเฝ้าโป๊ป โอ้โห ตัดชุดผ้าไหมอย่างดิบอย่างดี ปักดิ้นเงินดิ้นทอง ชายผ้านุ่งตีนขิดตีนจกเดินเส้นทองลายน้ำไหล งดงามตระการตา แต่เราไปวัด รับพระเยซูเจ้าในศีลมหาสนิท พระองค์เป็นพระเจ้า ใหญ่กว่าโป๊ปไม่รู้เท่าไรต่อเท่าไร กลับใส่ชุดงั้นๆ ผ่าข้าง แหวกหลัง วับๆแวมๆ  เวลาจะเข้าไปสัมผัสโป๊ป โอ้โห ล้างมือด้วยน้ำสะอาดชะโลมน้ำหอมอย่างดี แต่รับพระเยซูเจ้า เอามือที่เพิ่งใช้แคะขี้มูกแล้วเอาไปปัดๆถูๆกับสีข้าง (หรือไม่ก็ลืมเช็ดมือนั้นเสียด้วยซ้ำ) มารับพระองค์  ถ้าสันตะสำนักอนุญาตให้เข้าพบโป๊ป อู๊ยยยย ดีใจปานถูกหวยรางวัลที่หนึ่ง แจ๊กพ็อต สามเด้ง ตื่นแต่เช้าทำผม เซ็ทผม ไดร์ผม แต่งหน้าทาปาก บางคนไม่หลับไม่นอน กลัวตื่นไม่ทัน นั่งหลับผมตั้งๆอย่างนั้นแหละ เดี๋ยวตกรถ อดเจอโป๊ป แต่เวลามาวัด ได้เฝ้าพระเยซูเจ้า ได้รับพระองค์ในศีลมหาสนิท กลับมาแบบเสียไม่ได้ วัดจะเข้าแล้ว ยังนอนน้ำลายยืดดดเป็นทางอยู่เลย แล้วก็มาสายแบบจงใจ  เวลาเจอโป๊ป อู๊ยยยย พูดจาฉาดฉาน ยิ้มแย้มแจ่มใส แต่เวลามาวัดร่วมมิสซา ตอบรับงั้นๆ ผะงาบๆริมฝีปาก เงิบๆงาบๆ

พูดให้ใกล้เข้ามาหน่อย เวลามีงานฉลองวัด ตอนเดินเข้าวัดมาถึงที่นั่งนะ บางคน (เน้นนะ ... บางคน) กราบพระเยซูเจ้าในตู้ศีลที่พนักม้านั่ง ก็กราบไปงั้นๆ แปะๆ แบๆ แต่เวลาพระสังฆราชเข้าวัด โอ้โห แทบจะทรุดตัวลงไปกราบ จูบรองเท้าท่าน เสียอย่างหนึ่ง เมืองไทยไม่มีน้ำหอมนารดาแบบที่สตรีคนนั้นใช้ชะโลมพระบาทพระเยซูเจ้า ไม่งั้นก็คงทำบ้าง แล้วเอาผมเช็ดให้รองเท้าท่านมันวับสะใจ หรือถ้าอยากทำจริง อาจใช้น้ำอบนางลอยแก้ขัดไปก่อนได้ เอาเถิด อย่างไรก็ตาม ก็ถือว่ากราบจนแทบจะทรุดลงไปกอดแข้งกอดขาให้สาใจ ถ้าพระสังฆราชเอาไม้เท้ามาโขกหัวป๊อกๆ อาจถือเป็นสิริมงคลไปโสตหนึ่ง หัวยิ่งโนหลายปูด ยิ่งเหมือนแสดงให้เห็นว่าตูข้าเข้าใกล้ประตูสวรรค์เข้าไปทุกที เป็นประกันว่าจะได้รับความรอดมากยิ่งขึ้น ทำให้สบายอกสบายใจ อะไรทำนองนี้

ที่เห็นชัดอีกอย่างก็คือ เวลาเสกสิ่งคล้ายศีล ทำไม้ทำไม บางคนต้องเพียรไปให้พระสังฆราชเสก หรือถ้าทำได้ ก็คงบินไปให้โป๊ปเสกถึงวาติกันกระมัง ไม่ว่าใครก็ล้วนแต่เสก+อวยพรในพระนามของพระเจ้าทั้งสิ้น เป็นพระเจ้าพระองค์เองที่ทรงอวยพรสิ่งคล้ายศีลนั้น  ข้าพเจ้าเคยเห็น เวลาคนมารุมให้พระสังฆราชเสก คนเยอะใช่ไหม ท่านก็ไม่มีเวลานัก ก็เสกแบบทำเครื่องหมายกางเขนพรื้ดเดียว แต่เวลาไปหาบาทหลวงเป็นการส่วนตัว ท่านค่อยๆรับมาไว้ในมือ ค่อยๆสวด แล้วบรรจงทำเครื่องหมายกางเขนเหนือสิ่งคล้ายศีลนั้น เห็นแล้วสบายใจ อุ่นใจ สิ่งคล้ายศีลนั้นได้รับการอวยพรแล้วจริงๆจากพระเจ้าผ่านการทำหน้าที่ของศาสนบริกรของพระองค์ ถ้าเป็นสายประคำก็รู้สึกว่าน่าที่นำไปสวดในทันทีทันควัน หรือถ้าเป็นรูปพระก็อยากนำไปติดตั้งในที่ที่ควรจะเป็นโดยเร็ว เป็นต้น

เนื่องในโอกาสปีพระวาจาและปีนักบุญเปาโล ข้าพเจ้าใคร่จักฝากพระวาจาจากจดหมายนักบุญเปาโลถึงชาวโครินธ์ฉบับที่ 1 ดังนี้

"เพราะเมื่อคนหนึ่งกล่าวว่าข้าพเจ้าเป็นศิษย์ของเปาโลและอีกคนหนึ่งกล่าวว่า""ข้าพเจ้าเป็นศิษย์ของอปอลโล""ท่านทั้งหลายมิได้เป็นเพียงมนุษย์สามัญหรือ" อปอลโลคือผู้ใดเปาโลคือผู้ใดคือผู้รับใช้ซึ่งได้สอนพวกท่านให้เชื่อเราแต่ละคนได้รับใช้ตามที่องค์พระผู้เป็นเจ้าได้ทรงกำหนดให้ ข้าพเจ้าปลูกอปอลโลรดน้ำแต่พระเจ้าทรงทำให้เติบโต เพราะฉะนั้นคนที่ปลูกและคนที่รดน้ำไม่สำคัญอะไรแต่พระเจ้าผู้ทรงโปรดให้เติบโตนั้นต่างหากที่สำคัญ" 

ข้าพเจ้าเห็นว่าคริสตชนควรมองให้เห็นบุคคลศักดิ์สิทธิ์ที่แท้ว่าเบื้องหลังภาพปรากฏเบื้องหน้านั้น ใครกันแน่ที่ศักดิ์สิทธิ์อย่างแท้จริง แล้วคริสตชนจะมีชีวิตที่มีความสุข ไม่หลงทาง  : xemo026 :  ::020::  ::017::  ::018::  : xemo026 :

Re: บุคคลศักดิ์สิทธิ์

โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 27, 2008 12:41 pm
โดย Dis volentibus
โรม 14:13-14

ดังนั้น เราจงเลิกตัดสินกันเถิด เเละจงเลิกคิดที่จะเป็นอุปสรรคให้พี่น้องสะดุดล้ม
ข้าพเจ้ารู้เเละเเน่ใจในองค์พระเยซูเจ้าว่า ไม่มีสิ่งใดเป็นมลทินในตัวเอง
เเต่ถ้าใครคิดว่าเป็นมลทิน ก็เป็นมลทินสำหรับเขา

Re: บุคคลศักดิ์สิทธิ์

โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 27, 2008 7:26 pm
โดย Like a Heaven
อื้ม....

ของอย่างนี้มันก็แล้วแต่คนมั้ง?

Re: บุคคลศักดิ์สิทธิ์

โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 27, 2008 8:35 pm
โดย Yeowangnim
คงเป็นเพราะกับพระเจ้า ทุกคนได้สัมผัสทุกวันมั้ง ส่วนโป๊ปหรือสังฆราชนานๆได้เจอที...มั้งนะ  ::011::
Florian เขียน: "...แต่เวลามาวัดร่วมมิสซา ตอบรับงั้นๆ ผะงาบๆริมฝีปาก เงิบๆงาบๆ"
::011:: ::011:: ยอมรับเลยค่ะว่าเคยเป็นแบบนี้ แต่มีครั้งนึงไปมิสซากับอาจารย์ท่านนึง ทีนี้เราก็ร้องเพลงเสียงเบาๆ แทบจะเป็นเหมือนบ่นอะไรพึมพำๆ อาจารย์ก็ทักว่า "บ่นอะไรน่ะ"  เราก็ตอบไปว่า "เปล่าบ่นซะหน่อย ร้องเพลงอยู่"  อาจารย์ว่าเราร้องเพลงทำไมไม่ร้องให้มันดังๆ ดูมีพลังหน่อย เราก็บอกไปว่า "ไม่เอาหรอก ร้องไม่เพราะ อายเค้า" หลังเลิกมิสซาฟังพ่อเทศน์จบ ก็มาฟังอาจารย์เทศน์อีกรอบ ว่า ในเมื่อเราจะร้องเพลงสรรเสริญพระเจ้าก็ร้องให้มันดังๆ ให้มีพลัง ให้รู้ว่าเรารักพระขนาดไหน ไม่ต้องกลัวว่าเราจะร้องเพราะหรือไม่เพราะ เพราะพระเจ้าไม่ใช้ค่ายเพลงที่ถ้าเราร้องไม่เพราะเค้าก็จะไม่ฟัง ไม่รับเป็นนักร้อง..." ::020::


ปล. เพิ่งสมัครสมาชิก หลังจากแอบซุ่มอ่านอยู่เป็นปี ::011::

Re: บุคคลศักดิ์สิทธิ์

โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 27, 2008 8:41 pm
โดย Immanuel (MichaelPaul)
เห็นด้วยอย่างยิ่งกับเรื่องนี้ครับ

Re: บุคคลศักดิ์สิทธิ์

โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 27, 2008 8:46 pm
โดย Dis volentibus
Yeowangnim เขียน: คงเป็นเพราะกับพระเจ้า ทุกคนได้สัมผัสทุกวันมั้ง ส่วนโป๊ปหรือสังฆราชนานๆได้เจอที...มั้งนะ  ::011::
สนับสนุนค่าๆๆๆๆ  : emo027 :

Re: บุคคลศักดิ์สิทธิ์

โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 27, 2008 9:05 pm
โดย Batholomew
†Ecclēsia เขียน: โรม 14:13-14

ดังนั้น เราจงเลิกตัดสินกันเถิด เเละจงเลิกคิดที่จะเป็นอุปสรรคให้พี่น้องสะดุดล้ม
ข้าพเจ้ารู้เเละเเน่ใจในองค์พระเยซูเจ้าว่า ไม่มีสิ่งใดเป็นมลทินในตัวเอง
เเต่ถ้าใครคิดว่าเป็นมลทิน ก็เป็นมลทินสำหรับเขา
เห็นด้วยกับน้องเจน ::001::

Re: บุคคลศักดิ์สิทธิ์

โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 27, 2008 9:38 pm
โดย Jacqueline
ตายล่ะ

ยิ่งอ่านยิ่งตรง

คิดได้ล่ะค่ะ แต่มันก็อย่างว่านะ ตามประสามนุษย์

Re: บุคคลศักดิ์สิทธิ์

โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 27, 2008 10:47 pm
โดย Viridian
Yeowangnim เขียน: ปล. เพิ่งสมัครสมาชิก หลังจากแอบซุ่มอ่านอยู่เป็นปี ::011::
ยินดีต้องรับจ้า ::011::

Re: บุคคลศักดิ์สิทธิ์

โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 28, 2008 10:37 am
โดย Dis volentibus
Viridian เขียน:
Yeowangnim เขียน: ปล. เพิ่งสมัครสมาชิก หลังจากแอบซุ่มอ่านอยู่เป็นปี ::011::
ยินดีต้องรับจ้า ::011::
ต้องรับจริงๆค่าๆๆๆ  ::011::

Re: บุคคลศักดิ์สิทธิ์

โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 28, 2008 10:39 am
โดย Viridian
†Ecclēsia เขียน:
Viridian เขียน:
Yeowangnim เขียน: ปล. เพิ่งสมัครสมาชิก หลังจากแอบซุ่มอ่านอยู่เป็นปี ::011::
ยินดีต้องรับจ้า ::011::
ต้องรับจริงๆค่าๆๆๆ  ::011::
เอ๊ะ ทำไมเราพิมพ์คำนี้ผิดบ่อยจังเลยอ่ะ ชักสงสัยตัวเอง แฮะ ::010::

อะๆ เอาใหม่ๆ

ยินดีต้อนรับค่าาาาาาา ::011::

Re: บุคคลศักดิ์สิทธิ์

โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ต.ค. 30, 2008 10:29 pm
โดย KuRapiKa
Yeowangnim เขียน: คงเป็นเพราะกับพระเจ้า ทุกคนได้สัมผัสทุกวันมั้ง ส่วนโป๊ปหรือสังฆราชนานๆได้เจอที...มั้งนะ  ::011::
Florian เขียน: "...แต่เวลามาวัดร่วมมิสซา ตอบรับงั้นๆ ผะงาบๆริมฝีปาก เงิบๆงาบๆ"
"ในเมื่อเราจะร้องเพลงสรรเสริญพระเจ้าก็ร้องให้มันดังๆ ให้มีพลัง ให้รู้ว่าเรารักพระขนาดไหน ไม่ต้องกลัวว่าเราจะร้องเพราะหรือไม่เพราะ เพราะพระเจ้าไม่ใช้ค่ายเพลงที่ถ้าเราร้องไม่เพราะเค้าก็จะไม่ฟัง ไม่รับเป็นนักร้อง..."
::020::

ปล. เพิ่งสมัครสมาชิก หลังจากแอบซุ่มอ่านอยู่เป็นปี ::011::
ฮ่าๆ อาจารย์พูดโดนมาเลยค๊าบ

และ ยินดีต้อนรับนะค๊าบผม

Re: บุคคลศักดิ์สิทธิ์

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 31, 2008 1:38 am
โดย Holy
จริงๆแล้ว คนที่ทำแบบนั้นเขาคิดว่า พระที่มีตำแหน่งสูงกว่าจะศักดิ์สิทธิ์กว่าจริงๆ หรือแค่เป็นอาการอยากได้สิ่งพิเศษ เหมือนกับของที่ระลึกจากบุคคลสำคัญล่ะครับ

ผมว่าส่วนมากเป็นอย่างหลังนะ

บางทีมองอะไรต้องมองหลายมิตินะครับ เรื่องของความรู้สึกคนและสังคมมนุษย์เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและซับซ้อน เอาแต่หลักการมาจับ ไม่พยายามเข้าใจในแง่มุมมอื่น มันก็จะเข้าใจกันผิดไปได้เสมอๆครับ

Re: บุคคลศักดิ์สิทธิ์

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 31, 2008 9:57 am
โดย BloodyCross
ทำไมกระทู้ของพี่ Yeowangnim เป็น 0 อะคับ หรือว่ากระทู้แรกที่โพสไม่นับ ::001::

Re: บุคคลศักดิ์สิทธิ์

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 31, 2008 11:51 am
โดย Viridian
Holy เขียน: จริงๆแล้ว คนที่ทำแบบนั้นเขาคิดว่า พระที่มีตำแหน่งสูงกว่าจะศักดิ์สิทธิ์กว่าจริงๆ หรือแค่เป็นอาการอยากได้สิ่งพิเศษ เหมือนกับของที่ระลึกจากบุคคลสำคัญล่ะครับ

ผมว่าส่วนมากเป็นอย่างหลังนะ
โอ้...เห็นด้วยเลยค่ะ : xemo026 :

Re: บุคคลศักดิ์สิทธิ์

โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 01, 2008 8:03 am
โดย Yeowangnim
ขอบคุณพี่ๆน้องๆที่ทั้งให้การต้อนรับ และต้องรับนะคะ ::011:: ::020::

Re: บุคคลศักดิ์สิทธิ์

โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 01, 2008 6:14 pm
โดย Viridian
Yeowangnim เขียน: ขอบคุณพี่ๆน้องๆที่ทั้งให้การต้อนรับ และต้องรับนะคะ ::011:: ::020::
แหม เขินจัง โดนแซวเลยเรา ::005::