10. เปโตร ปฏิเสธพระอาจารย์

จดหมายรักจากพระเยซูคริสต์ถึงเราทุกคน
ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
Holy
Defender of lawS
Defender of lawS
โพสต์: 10006
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 17, 2005 3:06 pm

เสาร์ ก.พ. 28, 2009 10:14 am

10.  เปโตร  ปฏิเสธพระอาจารย์ (16 มี.ค. 1923)

พวกสาวกละทิ้งเราหมดเหลือแต่เปโตรคนเดียว  เพราะอยากรู้เรื่องจึงติดตามมา  แต่ด้วยความกลัว  จึงเดินปะปนมากับพวกคนใช้  รอบๆ  ตัวเรามีแต่พยานเท็จซึ่งมุสาแล้วมุสาอีก  เป็นการยั่วโทสะพวกตุลาการอยุติธรรม  พยานเหล่านี้เคยแสดงความยินดี  โห่ร้องต้อนรับมหัศจรรย์ของเราหลายครั้ง  วันนี้กลับมาเป็นโจทก์ฟ้องเรา  หาว่าเราก่อการไม่สงบ  ละเมิดวันสับบาโต  เป็นประกาศกเท็จเทียม ฯลฯ  ตามแต่เขาจะว่า  พวกคนใช้ได้ยินคำกล่าวร้ายใส่ความก็พากันร้องเสียดังวุ่นวายไปต่างๆ

วันนั้นเรามองหาสาวก  วันนี้เราเรียกหาบรรดาคนรับเลือกสรร  พวกสาวกเคยอยู่กับเรา  เห็นกิจการของเรา  เคยฟังคำสอน  เคยเห็นการอัศจรรย์ พวกเขาอาจเป็นพยาน  แก้ข้อกล่าวหาอันอสัตย์อธรรมนั้นได้  แต่พวกเขาหนีไปหมด  เราอยากให้เหล่าสาวกมาช่วยป้องกัน หรือ ให้กำลังใจเราบ้าง  แต่มองไม่เห็นใครเลย  น่าอนาถใจเหลือเกิน  เราถูกทิ้งไว้ลำพังอย่างแท้จริง  พวกศัตรูทำเลวร้ายกล่าวโทษได้ตามใจ  ทหารหมู่หนึ่งเข้ามาล้อมกรอบ  ประดุจสุนัขป่ากระหายเลือด  คนอื่นช่วยกันทำทารุณ  คนหนึ่งตบหน้าเรา  อีกคนหนึ่งถ่มน้ำลายอันสกปรกใส่หน้าเรา  ต่างคนต่างเย้ยหยัน  เรายอมทนทุกอย่างเพื่อไถ่มนุษย์  ให้พ้นจากการเป็นทาสของบาป  ส่วนเปโตรซึ่งเรายกย่องขึ้นเป็นประมุขแห่งพระศาสนจักร  ก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมงได้ปฏิญาณว่าจะติดตามเราจนตัวตาย  เปโตรมีโอกาสแสดงความเชื่อ  แต่พอถูกถามเข้าอีกก็กลัว  กลัวยิ่งขึ้นถึงกับสาบานว่า  ไม่เคยเป็นศิษย์ของเรา  ไม่รู้จักเราเสียด้วยซ้ำ  เปโตรเอ๋ย  เจ้าได้สบถสาบานว่าไม่รู้จักเราซึ่งเป็นพระอาจารย์ของเจ้า  ไม่รู้จักเราเสียด้วยซ้ำ  เปโตรเอ๋ย  เจ้าได้สบถสาบานว่าไม่รู้จักเราซึ่งเป็นพระอาจารย์  ไม่เพียงเท่านั้นยังปฏิเสธด้วยคำสบถสาบาน  อย่างน่าสยดสยองเป็นครั้งที่  3

โอ้...วิญญาณที่รับเลือกสรร  เคยใคร่ครวญบ้างไหม  ใจของเรารักบรรดาศิษย์ดุจไฟอันร้อนแรง  กลับถูกศิษย์ที่รักปฏิเสธเช่นนี้  จะเจ็บปวดใจเพียงไร  มนุษย์ต่อสู้เรา  ประจานเรา  ทำทารุณกับเรา  คิดประหัตประหารเรา  ไม่เพียงเท่านั้น  คนที่เรารักก็ละทิ้งเราไปอีก  จะหันหน้าหาใครก็ไม่พบ  โอ...เราขมขื่นเจ็บช้ำใจเพียงใด!

นี่คือสิ่งที่เราพูดกับเปโตร  และกับพวกลูก เราก็จะพูดอย่างเดียวกัน ความรักที่เราได้แสดงไว้ก็ดี  สายสัมพันธ์ระหว่างเรากับลูกก็ดี  การที่ลูกปฏิญาณว่าจะซื่อสัตย์  จะปกป้องเราแม้จะแลกด้วยชีวิต  ลูกพากันลืมหมดแล้วหรือ?  ถ้าพวกลูกยังอ่อนแอ  กลัวการพ่ายแพ้  เกรงกลัวมนุษย์  มาสิ  มาขอกำลังจากเรา  อย่าวางใจตัวเอง  ให้ไว้ใจเรา  เราจะช่วยค้ำชูและป้องกัน

รูปภาพ

ถ้ามีโอกาสบาปอยู่รอบข้าง ให้หลีกหนี  อย่าเข้าหามัน  ถ้าเปโตรไม่อยากรู้อยากเห็นเกินไป  และต่อสู้อย่างกล้าหาญ  คงไม่ปฏิเสธเราเป็นแน่

ส่วนคนที่ทำงานในเนื้อนา  หรือในสวนองุ่นของเรา  ถ้าใจอ่อนแอ  มักทำตามใจตน  ให้หลีกไปทางอื่นเสีย  แต่ถ้าทำงานด้วยความอ่อนน้อมเชื่อฟังแท้จริง  ทำเพื่อสิริมงคลของเราหรือเพื่อความรอดของมนุษย์จริง  ไม่มีสิ่งใดจะต้องกลัว  เพราะเราจะช่วยป้องกัน  ลูกจะปลอดพ้นภยันตรายด้วยความมีชัย

รูปภาพ

เมื่อทหารนำเราไปที่เรือนจำ  เราเห็นเปโตรอยู่ในหมู่คนใช้  เรารู้สึกเวทนาจึงมองไป  เปโตรก็มองมา  เขารู้สึกสำนึกผิด  ร้องไห้ด้วยความขมขื่น  ส่วนคนบาปมองเราแบบเดียวกัน  แต่คนบาปมองเราเหมือนเปโตรหรือไม่?  จะว่ามีก็มีบ้าง  แต่ไม่ทุกคน หลายครั้งเรามองเขาฝ่ายเดียวและมองเปล่าๆ  เขาไม่มองเรา  เขาตาบอด  ไม่เห็นเราด้วยซ้ำไป  เราดลใจเขา  เร่งเร้าหนึกขึ้น  เขาก็ไม่ได้ยิน  เราเรียกชื่อ  เขาก็ไม่ตอบ  เราปล่อยให้ตกทุกข์ได้ยากเพื่อเกิดสำนึกตื่นขึ้น  เขาก็ไม่ตื่น

วิญญาณที่รัก  ถ้าไม่มองสวรรค์เสียบ้าง  ลูกก็อยู่ในโลกเยี่ยงสัตว์เดรัจฉาน  จงเงยหน้าขึ้นดูปลายทางของลูกบ้าง  ดูที่ว่างซึ่งกำลังคอยลูก  ผู้ใดแสวงหาพระเป็นเจ้า  ก็จะพบพระองค์  พบทั้งสันติสุข  และชีวิต  เพราะพระเป็นเจ้าทรงทอดพระเนตรเขาเสมอ

++++++++++++++++++++++++++++++
Isolation
โพสต์: 1042
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มี.ค. 22, 2008 11:37 am
ที่อยู่: Ether23@hotmail.com

เสาร์ ก.พ. 28, 2009 11:19 am

นักบุญเปโตรช่วยวิงวอนเทอญ
s.gabriel
โพสต์: 1011
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.พ. 27, 2009 2:21 pm

พฤหัสฯ. มี.ค. 12, 2009 11:14 am

ข้าแต่พระเยซูเจ้า พระองค์ทรงเป็นพละกำลัง ความเชื่อ ความรอด ความเมตตา ของลูก โปรดช่วยลูกในการดำเนินชีวิต และทรงให้ลูกสำนึกผิดบาปที่ได้กระทำต่อพระองค์ด้วยเถิดพระเจ้าข้า
ตอบกลับโพส