17. บารับบัส ดีกว่า

จดหมายรักจากพระเยซูคริสต์ถึงเราทุกคน
ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
Holy
Defender of lawS
Defender of lawS
โพสต์: 10006
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 17, 2005 3:06 pm

อาทิตย์ มี.ค. 29, 2009 2:41 am

17. บารับบัส ดีกว่า (23 มี.ค.1923)

พวกทหาร พาเรากลับไปหาปิลาต มงกุฎยังคงอยู่บนศีรษะ ผ้าสักหลาดยังคลุมอยู่บนบ่าของเรา พวกเขากล่าวคำสบประมาทเยาะเย้ยเราไม่หยุด

เมื่อไต่สวนแล้ว ปิลาตไม่เห็นว่าเรามีความผิดอันใดสมควรที่จะลงโทษ จึงไต่สวนอีกครั้ง สุดท้ายเขาถามเราว่า ทำไม่ไม่ตอบในเมื่อเขามีอำนาจที่จะให้ตอบ เรานิ่งต่อไปไม่ได้จึงตอบไปว่า “ท่านไม่มีอำนาจใดเหนือเราเลย ถ้าท่านมิได้รับอำนาจนั้นมาจากเบื้องบน ดังนั้น ผู้ที่มอบเราให้ท่านก็มีบาปมากกว่าท่าน” ตอบแล้วเราสงบนิ่ง ยอมให้เขาทำตามใจชอบ

รูปภาพ

ฝ่ายภรรยาของปิลาตเตือนสามีว่า “อย่าไปยุ่งเกี่ยวกับชายผู้นี้” ปิลาตว้าวุ่นใจ มโนธรรมติเตียนรุนแรงอยากปล่อยเราก็ปล่อยไม่ได้ เพราะกลัวประชาชนลุกฮือขึ้นทำร้ายตน ถ้าไม่ยอมมอบตัวเราให้เขานำไปประหารชีวิต สมองปั่นป่วนวุ่นวายไม่มีทางออก จึงเอ่ยขึ้นว่า “ดูซิ เยซูถูกทรมานย่อยยับด้วยน้ำมือพวกท่านเอง ควรปล่อยเขาเป็นอิสระได้แล้ว และประหารบารับบัสผู้ร้ายสำคัญแทน” ฝ่ายฝูงชนผู้กระหายเลือดร้องอื้ออึงเป็นเสียงเดียวกันว่า “ให้ประหารมัน เราอยากให้มันตายและให้ปล่อยบารับบัส”

รูปภาพ

ดูเอาเถิด พวกลูกที่เป็นคนรักของเรา เขาเอาเราไปเปรียบกับผู้ร้าย ถ้าจะพูดไป เขาลดเกียรติเราต่ำกว่านักโทษใจร้ายอำมหิตต่ำช้าที่สุด และร้องตะโกนลั่นว่า “ให้ประหารชีวิตเยซู” ฟังดูสิ ความบ้าเลือดของเขาไปถึงแค่ไหน

เราไม่ไปไหน เรายอมตายโดยสงบ เพราะเรารักวิญญาณทั้งหลาย รักพวกลูก ยอมตายเพื่อพวกลูก... ใช่แต่เท่านั้น เรายอมเทโลหิตจนสิ้นเชิง เพื่อเขาเหล่านั้นด้วย ที่สบประมาทเหยียดหยามเกลียดชังทรมานเรา เขาหาว่าเราเป็นกบฏก่อการจลาจล เป็นคนโง่ คนบ้า เรายอมทุกอย่างด้วยความสงบและถ่อมตนอย่างลึกซึ้ง

แต่อย่าคิดว่าเราไม่รู้สึกเจ็บปวด หรือไม่สะทกสะท้านพรั่นพรึงต่อสิ่งใด อย่างไรก็ดี เรายอมทนทุกสิ่ง ที่สภาพมนุษย์สามารถทนได้ และพวกลูกจะต้องอดทนตามแบบอย่างของเราด้วยเหมือนกัน เหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิต เราสู้ทนเรื่อยมาเพื่อเป็นแบบอย่าง ทั้งเป็นกำลังใจแก่พวกลูก ทั้งๆที่เราอยากเลี่ยงก็เลี่ยงพ้นได้ ไม่มีสิ่งใดยากสำหรับเรา แต่เรารักลูกทุกคน เรายอมสู้ทนสำหรับพวกลูก เพื่อปฏิบัติตามน้ำพระทัยพระบิดาอย่างครบครัน ไม่ใช่ยอมทนให้ผ่านๆไป เท่านั้น เราสมัครใจทนเพื่อเกียรติมงคลของพระบิดา เพื่อชดเชยบาปของมนุษย์ และนำความรอดมาสู่วิญญาณมากที่สุดเท่าที่จะมากได้

รูปภาพ

ขอย้อนกล่าวถึงวิญญาณ หมายถึงวิญญาณที่เราเลือกให้เป็นคนครบครัน ในพวกนี้ที่ขัดแย้งกับพระหรรษทานก็มี เขาพูดว่า “มีความเป็นอยู่มืดมน ฉันทนไม่ไหว ชีวิตแบบนี้ ทำงานต่ำๆ อย่างนี้ฉันไม่เคย สหายและลูกหลานของฉันจะหาว่าโง่บัดซบ น่าขบขันนัก แท้จริงอาศัยความสามารถที่มีอยู่ ฉันอาจทำให้เกิดประโยชน์กว่านี้ได้ ฯลฯ”

กับพวกนี้ขอตอบว่า เราเองเกิดจากมารดาที่ยากจน บิดาเลี้ยงก็ยากจน ไม่มีหน้ามีตา ไม่มีใครรู้จักเสียด้วยซ้ำ เราเกิดนอกถิ่นนอกบ้าน เกิดในรางหญ้า เกิดในฤดูลำเค็ญที่สุด ในชั่วโมงหนาวจัด ในเวลาดึกดื่นมืดทึบ เราปฏิเสธสภาพดังกล่าวหรือ ? ได้ลังเลใจหรือ?

รูปภาพรูปภาพ

30 ปี เราช่วยพ่อทำงานช่างไม้ หากินด้วยความยากลำบาก พ่อเลี้ยงของเราถูกสบประมาทจากลูกค้า เราเองพลอยทุกข์ใจไปด้วย งานต่ำต้อย ในบ้าน เราช่วยพ่อแม่ทำโดยไม่รังเกียจ ขอให้ลูกคิดดู เมื่อเรามีอายุเพียง 12 ปี เราก็สอนนักปราชญ์ในพระวิหารแล้ว วิชาพื้นๆธรรมดา เช่นนี้เราทำไม่เป็นถึงกับต้องฝึกหัดเชียวหรือ ? ปรีชาญาณของเราไม่สูงกว่านั้นหรือ ? แต่...น้ำพระทัยของพระบิดาให้เป็นเช่นนั้น เรายินดีปฏิบัติตาม เพื่อพระสิริมงคลของพระองค์

รูปภาพ รูปภาพ

เมื่อเริ่มชีวิตเปิดเผย เราจะแสดงฤทธานุภาพให้ประชาชนเห็นว่า เราเป็นพระบุตรของพระเป็นเจ้า เป็นพระผู้ไถ่ เป็นการบังคับให้เขาสนใจฟังคำสอนของเราก็ย่อมทำได้ แต่เราไม่ทำทั้งนั้นเพราะเรามุ่งหน้ากระทำตามน้ำพระทัยของ พระบิดาอย่างครบถ้วนเท่านั้น

ถ้าจะพูดถึงมหาทรมานของเรา พวกหนึ่งทำทารุณ อีกพวกหนึ่งด่าว่าประจานเรา คนของเราละทิ้งเรา ประชาชนเนรคุณเรา กายของเราถูกทรมานเจ็บปวดเหลือพรรณนา ธรรมชาติฝ่ายมนุษย์ดิ้นรนอยากพ้นทุกข์ แต่น้ำใจยอมสู้ทนตามน้ำพระทัยของพระบิดาด้วยความรักสุดวิญญาณ

วิญญาณเลือกสรรทั้งหลายพึงทราบเถิด ถ้าลูกชนะสิ่งที่ธรรมชาติเกลียดชัง ถ้าชนะการขัดแย้งของคนในครอบครัว ถ้าชนะความคิดเห็นอย่างมนุษย์ ถ้ามอบตัวตามน้ำพระทัยของพระเป็นเจ้า ด้วยความเด็ดเดี่ยว ด้วยน้ำใจกว้างขวาง สักวันหนึ่งลูกจะได้สนิทชิดเชื้อกับพระเจ้าอย่างแน่นแฟ้น

ข้อความที่กล่าวมานี้ กล่าวสำหรับ บุคคลที่ ต่อสู้กับธรรมชาติฝ่ายต่ำ ที่ชอบชีวิตซ่อนเร้น สุภาพราบเรียบ ส่วนคนที่ปล่อยตัวหรูหราประสาโลก เราขอบอกว่าการปล่อยตัวตามธรรมชาติฝ่ายต่ำจะเป็นเหตุให้ถูกทอดทิ้งอยู่โดดเดี่ยวแต่ลำพัง และชีวิตจะมืดมน

วิญญาณที่รัก ในชีวิตนี้จะมีคนรู้จัก หรือไม่ได้ทำประโยชน์ตามความสามารถที่มีอยู่ หรือมีคนนับถือมากน้อย มีความสุขหรือไม่มี เหล่านี้ในตัวของมันหาใช่สันติสุขไม่ รู้ไหม สิ่งเดียวที่ให้ความสุข คือกระทำตามพระทัยของพระเป็นเจ้า รักและยึดมั่นน้ำพระทัยของพระองค์ ปฏิบัติทุกอย่างเพื่อพระสิริมงคลของพระองค์ และเพื่อความศักดิ์สิทธิ์ของลูกเอง?

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++
แก้ไขล่าสุดโดย Holy เมื่อ อาทิตย์ มี.ค. 29, 2009 2:50 am, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.
ภาพประจำตัวสมาชิก
Nihil
~@
โพสต์: 1763
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 17, 2005 4:36 pm
ที่อยู่: Pax
ติดต่อ:

อาทิตย์ มี.ค. 29, 2009 7:57 pm

ขอบคุณครับ  ::001::

พระองค์เรียกร้องให้เราออกจากกระแสโลก ตามใจมนุษย์ สู่กระแสธรรมของพระเจ้าจริงๆ
ZaNe

พุธ มิ.ย. 10, 2009 10:32 pm

อ่านแล้วอยากดู The Passion อีกรอบ  : emo036 :

เมื่อลูกสบตา มองมาแลเห็นมหากางเขนตรึงพระเยซู...
ภาพประจำตัวสมาชิก
My Hope
โพสต์: 735
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.พ. 27, 2009 8:42 am
ติดต่อ:

จันทร์ ส.ค. 03, 2009 5:29 pm

ขอบคุณครับ : xemo026 :
พระองค์อดทนเพื่อเรามากครับ
พระเจ้าสถิตย์กับเราเสมอ
~@
โพสต์: 2546
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 18, 2005 10:54 pm

พุธ ส.ค. 05, 2009 7:04 pm

เพิ่งเข้าใจเอาวันนี้เอง ขอบพระคุณพระเป็นเจ้า
ตอบกลับโพส