2. อาหารค่ำมื้อสุดท้าย

จดหมายรักจากพระเยซูคริสต์ถึงเราทุกคน
ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
Holy
Defender of lawS
Defender of lawS
โพสต์: 10006
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 17, 2005 3:06 pm

พฤหัสฯ. ม.ค. 15, 2009 12:03 am

2.  อาหารค่ำมื้อสุดท้าย  (25  ก.พ.  1923)

เหตุใดเราล้างเท้าสาวกก่อนอาหารค่ำ?

- ข้อแรกและประการสำคัญคือก่อนจะเข้ามารับศีลมหาสนิท ลูกจะต้องมีวิญญาณบริสุทธิ์  คือถ้าบังเอิญตกในบาปหนักก็จำต้องอาศัยศีลอภัยบาปโดยถูกต้องเสียก่อน

- เราล้างเท้าสาวกด้วยมือของเราเอง  เพื่อสอนว่าผู้ถวายตัวทำงานแพร่ธรรมพึงกระทำอย่างไร   คือ ต้องรู้จักถ่อมตน ปฏิบัติต่อคนบาป  ให้เหมือนปฏิบัติต่อคนอื่นที่อยู่ในความดูแลของตน  และพึงปฏิบัติด้วยความอ่อนหวานอย่างเดียวกันเสมอ

- เราใช้ผ้าคาดสะเอว  แสดงว่าสาวกของเราต้องคาดสะเอว  คือ ทรมานกาย  เสียสละตัวเอง  หากมีความปรารถนาจะบรรลุถึงจุดหมาย  คือเข้าถึงวิญญาณอย่างได้ผล...ผ้าคาดสะเอวยังสอนอีกอย่างคือ ให้มีความรักต่อกัน  พร้อมที่จะให้อภัยผู้อื่น  พากเพียรทนต่อข้อบกพร่องของกันและกัน  ช่วยแก้ไข และไม่แพร่งพรายความผิดของใครแก่ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง

- น้ำซึ่งเทลงบนเท้าของสาวก  เป็นรูปแบบ หมายถึง ความร้อนรนในการแสวงหาความรอดของวิญญาณมนุษย์   ซึ่งร้อนระอุในใจของเรา  ขณะนั้นใกล้ถึงเวลาที่จะไถ่บาปมนุษย์แล้ว  ใจของเราร้อนประดุจไฟสุมอยากช่วยพวกเขาให้พ้นความตายนิรันดร  จนไม่อาจควบคุมไว้...  ความรักของเราร้อนแรงเหลือประมาณ  จนไม่อาจจะละทิ้งพวกเขาให้เป็นกำพร้า  เราจึงตั้งศีลมหาสนิท  เพื่ออยู่กับเขาจนสิ้นพิภพ  และเลี้ยงวิญญาณเขาด้วยกาย และโลหิตของเรา  เราเป็นผู้เลี้ยงดูเขา  เป็นชีวิตของเขา  เป็นทุกอย่างสำหรับเขา  นี่แหละข้อพิสูจน์ความรักของเรา

รูปภาพ

             ใจของเรามีความรู้สึกอย่างไร?  เราอยากให้มนุษย์ทุกคนรู้ว่า การตั้งศีลมหาสนิทในอาหารค่ำครั้งสุดท้ายนั้น  เป็นความรักใหญ่หลวงที่หาที่เปรียบมิได้  ที่มนุษย์ทุกคนควรซาบซึ้ง...  ขณะนั้นเรามองเห็นล่วงหน้าแล้วว่า ทุกยุคทุกสมัย ใครจะมาเลี้ยงวิญญาณของตนด้วยกาย และโลหิตของเราบ้าง...  โลหิตของเราจะเป็นท่อธารแห่งความบริสุทธิ์  และศีลพรหมจรรย์สำหรับคนจำนวนมาก  ทั้งเป็นบ่อเกิดแห่งความร้อนรน  และความรักสำหรับคนอื่นอีกมากมาย  ในขณะนี้เองมีมรณสักขีแห่งความรักชุมนุมกันอยู่ต่อหน้า  และในดวงใจของเราก็มีไม่ใช่น้อย...  มนุษย์ผู้อ่อนแอที่มักพ่ายแพ้แก่ตัณหาฉันใด  จะกลับมีความเข้มแข็งมั่นคงขึ้นด้วยการรับปังทรงชีวิตของเราฉันนั้น

ขณะนั้นดวงใจเราเต็มตื้นด้วยความรักอันอ่อนหวานพร้อมกับความปลื้มปิติเพียงใดใครจะรู้บ้าง?  แต่ในเวลาเดียวกัน  ความขมขื่นในใจของเราก็ใหญ่หลวงนัก เกินกว่าที่มนุษย์จะเข้าใจได้

+++++++++++++++++++++++++++++++++
แก้ไขล่าสุดโดย Holy เมื่อ พฤหัสฯ. ม.ค. 15, 2009 6:37 am, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.
ภาพประจำตัวสมาชิก
billa-bong
~@
โพสต์: 668
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.ค. 14, 2006 12:16 pm
ที่อยู่: thailand

พุธ ม.ค. 28, 2009 10:44 am

พระเยซูเจ้าข้า ลูกจะปฏิบัติต่อทุกคนที่อยู่ในชีวิตประจำวันของลูกด้วยความอ่อนหวานอย่างเดียวกันเสมอ แต่ลูกไม่สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ด้วยตัวเอง ขอโปรดสอนลูก โปรดให้ความอ่อนหวานของดวงหทัยของพระองค์ มาสู่ดวงใจของลูกจนท่วมท้น เพื่อลูกจะได้อ่อนหวานต่อทุกคนเหมือนพระองค์ อาแมน
:+:Regina Pacis:+:
.
.
โพสต์: 944
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ต.ค. 18, 2005 11:16 pm

พุธ ก.พ. 04, 2009 1:00 am

ลูกขอขอบพระคุณความรักของพระองค์อย่างสิ้นสุดจิตใจพระเจ้าข้า. . .
กรอกสมบูรณ์
โพสต์: 1413
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 02, 2008 11:18 am
ที่อยู่: ต.กรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี

เสาร์ พ.ค. 16, 2009 8:11 pm

ข้าแต่พระเยซูคริสตเจ้า ลูกเชื่อมั่นในความจริงทุกข้อที่พระองค์ไขแสดง และที่พระศาสนจักรสั่งสอน เพราะพระองค์ไม่รู้จักหลงทั้งไม่รู้จักหลอกลวง อาแมน.
original sarah
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ มิ.ย. 26, 2009 10:20 am
ที่อยู่: BKK

เสาร์ มิ.ย. 27, 2009 7:02 am

ลูกซาบซึ่งในพระองค์ อาเมน : xemo026 :
ตอบกลับโพส