7.สิ่งที่ได้ผลมากที่สุด คือ การขอมิสซาอุทิศให้

ไม่มีใครรู้เรื่องโลกหลังความตายเท่าผู้ที่ตายไปแล้ว
ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
Holy
Defender of lawS
Defender of lawS
โพสต์: 10006
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 17, 2005 3:06 pm

เสาร์ ก.ค. 11, 2009 2:56 am

การถวายหนึ่งมิสซาเพื่อเขา

คุณมารีอาคะ ช่วยบอกพวกเราได้ไหมว่าอะไรมีผลช่วยปลดปล่อยวิญญาณในไฟชำระได้มากที่สุด?

สิ่งที่ได้ผลมากที่สุด คือ การขอมิสซาอุทิศให้

รูปภาพ


ทำไมจึงเป็นมิสซาคะ?

เพราะเป็นพระคริสต์เอง ได้มอบตัวพระองค์เองแก่เราด้วยความรัก เป็นการถวายตัวพระคริสต์เองแด่พระเจ้า ซึ่งเป็นการถวายที่งดงามที่สุด พระสงฆ์เป็นผู้แทน แต่เป็นพระเจ้าเองที่ถวายตัวพระองค์เองเป็นยัญบูชาเพื่อเรา ประสิทธิภาพของมิสซาสำหรับผู้ตายนั้น จะยิ่งสูงค่าสำหรับผู้ที่ไปร่วมมิสซาโดยความตั้งใจในขณะที่มีชีวิตอยู่ ถ้าเขาตั้งใจร่วมมิสซาและสวดภาวนาด้วยหัวใจ ถ้าเขาไปร่วมมิสซาทุกวันเท่าที่มีโอกาส พวกเขาจะได้รับผลอย่างมากมายจากมิสซาที่อุทิศแด่ดวงวิญญาณของพวกเขา นั่นคือ เราแต่ละคนย่อมเก็บเกี่ยวผลที่เราได้หว่านไว้

[size=17pt] วิญญาณในไฟชำระมองเห็นได้อย่างชัดเจนในวันฝังศพ ว่าเราสวดภาวนาให้เขาจริง ๆ หรือเพียงแค่แสดงให้เห็นว่า เราไปอยู่ร่วมงานเฉย ๆ วิญญาณที่น่าสงสารบอกว่าน้ำตาไม่มีประโยชน์อะไรกับพวกเขา มีแต่การสวดภาวนาเท่านั้นที่ช่วยเขาได้ บ่อย ๆ ที่พวกเขาจะบ่นว่าพวกเราไปร่วมงานศพโดยไม่สวดให้เขาแม้สักบท แต่หลั่งน้ำตาหลายแก้วทีเดียว ซึ่งไม่มีประโยชน์อะไรเลย[/size]


เกี่ยวกับเรื่องมิสซา ฉันขออ้างตัวอย่างที่งดงามของท่านนักบุญ ยอห์น มารีย์ เวียนเนย์ ที่เล่าให้สัตบุรุษฟังว่า

“ลูกที่รัก พระสงฆ์ที่ดีคนหนึ่งเสียใจมากที่เขาเสียเพื่อนรักไปคนหนึ่ง ดังนั้นท่านจึงสวดภาวนาให้เขาอย่างมาก วันหนึ่งพระเจ้าไขแสดงให้ท่านรู้ว่าเพื่อนของท่านทรมานมากในไฟชำระ พระสงฆ์ผู้ศักดิ์สิทธิ์เชื่อว่าเขาไม่สามารถทำอะไรได้ดีไปกว่าการถวายยัญบูชาศักดิ์สิทธิ์ในพิธีบูชามิสซาเพื่ออุทิศให้เพื่อนที่เสียชีวิตของท่าน เมื่อถึงตอนเสกศีล ท่านชูแผ่นศีลขึ้นและพูดว่า “พระบิดานิรันดรผู้ศักดิ์สิทธิ์ เรามาแลกเปลี่ยนกันเถอะ พระองค์ทรงจับวิญญาณของเพื่อนผมซึ่งอยู่ในไฟชำระไว้ และลูกจับพระกายของพระบุตรของพระองค์ไว้ในมือ โอพระบิดาผู้เมตตาและแสนดี ปล่อยเพื่อนของผมเถอะ และลูกจะถวายพระบุตรของพระองค์ อาศัยผลบุญทั้งหมดของการสิ้นพระชนม์และพระมหาทรมานของพระเยซูเจ้า”

การขอร้องนั้นได้รับคำตอบ ที่จริงในเวลาที่ท่านชูศีล ท่านเห็นวิญญาณของเพื่อนส่งรัศมีรุ่งโรจน์และขึ้นสู่สวรรค์ พระเจ้าทรงยอมรับข้อต่อรองของท่าน

“ลูกที่รักเมื่อเราอยากช่วยวิญญาณของผู้เป็นที่รักให้พ้นไฟชำระขอให้ทำเช่นเดียวกันเถอะ ให้เราถวายพระเจ้าผ่านยัญบูชาศักดิ์สิทธิ์ของพระบุตรของพระองค์ ด้วยผลแห่งการสิ้นพระชนม์และพระมหาทรมานของพระเยซูเจ้า พระบิดาจะไม่ทรงปฏิเสธเราเลย”
ภาพประจำตัวสมาชิก
(⊙△⊙)คุณxuู๓้uxoม(⊙△⊙)
โพสต์: 892
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ต.ค. 10, 2008 12:38 am

จันทร์ ก.ค. 13, 2009 12:55 am

ตอนมิสซาจะคิดถึงวิญญานในไฟชำระคะ
s.gabriel
โพสต์: 1011
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.พ. 27, 2009 2:21 pm

อังคาร ธ.ค. 07, 2010 11:36 pm

ขอบคุณครับ ที่นำเรื่องดีๆมาแบ่งปันครับ
juliarobert
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 09, 2013 2:33 pm

พุธ ม.ค. 09, 2013 2:35 pm

ข้อมูลที่น่าสนใจ ผมชอบหัวข้อของคุณ ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันมัน :s004: :s007: :s015: :s021:
ตอบกลับโพส