
ภราดาเอสเตฟาน เนมห์ เกิดในครอบครัวชาวมาโรไนต์ ในเมือง Lehfed ประเทศเลบานอน
Youssef เป็นน้องคนสุดท้องในบรรดาพี่ชาย 3 คน กับ พี่สาว 2 คน และได้รับการขนานนามว่าเป็น “ทูตสวรรค์ของครอบครัว” ท่านเรียนรู้การอ่าน , การเขียน และหลักคำสอนของคริสตชนขั้นพื้นฐานใต้ต้นไม้ใกล้วัดนักบุญ Estephan ตั้งแต่ยังเด็ก ท่านไม่ค่อยเข้าสังคมและไม่สนใจงานรื่นเริง แม้แต่กับครอบครัว ท่านสวดภาวนาในช่วงเวลาดึกๆ โดยสวดซ้ำๆว่า “พระเจ้าทอดพระเนตรเห็นลูก”
ในปีค.ศ. 1905 เมื่อท่านอายุได้ 16 ปี Youssef ออกจากบ้านและมุ่งหน้าสู่อารามนักบุญ Cyprian และ นักบุญ Justine ในเมือง Kfifane และใช้ชื่อว่า “เอสเตฟานอส (Estephanos)” เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ค.ศ. 1907 คุณพ่ออธิการ Youssef Saker จาก Kfoun ได้ทำอวยพรคำกล่าวปฏิญาณของภราดา เอสเตฟาน ซึ่งสวมเครื่องแบบสามเณร
ภราดาเอสเตฟานใช้ชีวิตในอารามเป็นเวลา 31 ปี :
• ค.ศ. 1908 - 1910 : อารามแม่พระแห่ง Mayfouk
• ค.ศ. 1910 - 1913 : อารามนักบุญ Antonios ในเมือง Houb
• ค.ศ. 1913 - 1922 : อารามแม่พระแห่ง Mayfouk
• ค.ศ. 1922 - 1924 : อารามนักบุญ Antonios ในเมือง Houb
• ค.ศ. 1924 - 1928 : อารามนักบุญ Challita ในเมือง Kettara
• ค.ศ. 1928 - 1938 : อาราม Notre-Dame des Secours ในเมือง Jbeil
ภราดาเอสเตฟานเป็น “ฤาษีแรงงาน (Worker Monk)” ท่านเป็นผู้รับผิดชอบงานในไร่นา ท่านเรียนด้านช่างไม้เมื่อท่านอยู่ที่เมือง Mayfouk ท่านเก่งเรื่องการก่อสร้างเนื่องจากท่านมีความแข็งแรงและมั่นคง
ภราดาเอสเตฟานได้กำหนดเขตดินแดนของคณะนักบวช เมื่อต่อมาทางคณะนักบวชซื้อที่ดินนั้น ท่านถูกส่งตัวไปเปิดเผยร่องรอยหลังจากความขัดแย้งอันยาวนาน เมื่อท่านบรรลุภารกิจและแก้ไขปัญหาได้เนื่องจากความเฉียบแหลม , ความฉลาด และความตั้งใจอันดีของท่าน ท่านก็กลับไปที่อาราม Kfifane ท่านเหนื่อยและมีอาการป่วยอย่างมาก
ท่านเสียชีวิตเมื่อวันอังคารที่ 30 สิงหาคม ค.ศ. 1938 เวลา 19:00 น.
เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ค.ศ. 1951 ในขณะที่บรรดาฤาษีกำลังฝังศพของ คุณพ่อ Youssef Souraty พวกเขาจึงได้พบร่างของภราดาเอสเตฟาน แต่ศพของท่านไม่เน่าเปื่อยเลย
ร่างของท่านยังคงนุ่ม อวัยวะต่างๆ ในร่างกายครบถ้วน แม้แต่เส้นผมและหนวดเคราก็ยังไม่หลุดร่วง เสื้อผ้ายังใหม่เอี่ยมและไม่เน่าเปื่อย พวกเขาจึงนำร่างของท่านไปยังหลุมศพแห่งใหม่ ในปีค.ศ. 1962 คุณพ่อ Eghnatius Khachan ผู้เป็นคุณพ่ออธิการของอาราม Kfifane ได้สั่งให้แพทย์ทางกฎหมายตรวจร่างกายของภราดาเอสเตฟาน แพทย์รายงานว่า อวัยวะต่างๆ และส่วนต่างๆ ของฤาษีท่านนี้ยังคงปลอดจากการเน่าเปื่อย หรือความผิดปกติ หรือเสื่อมโทรมอื่นๆ ส่วนสีผิวก็เกือบจะเป็นสีน้ำตาล อวัยวะต่างๆ ของฤาษียังนุ่มและเกือบจะเป็นปกติ กล้ามเนื้อและผิวหนังบริเวณหน้าท้องก็เช่นกัน เส้นผมของท่านยังคงสภาพดีอยู่
ด้วยเหตุนี้ คณะเลบานอนมารอไนต์ (Lebanese Maronite Order) จึงลงความเห็นให้ล็อกประตูหลุมศพที่ร่างของภราดาเอสเตฟานให้ฝังอยู่อย่างสงบจนถึงปัจจุบัน
คณะเลบานอนมารอไนต์ได้ส่งเอกสารถึงวาติกัน โดยบรรยายถึงคุณธรรมทั้งหมดของท่าน และขอให้ท่านได้รับการประกาศให้เป็นผู้น่าเคารพ

คณะเลบานอนมารอไนต์ (Lebanese Maronite Order)
เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ค.ศ. 2007 พระสันตปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 (Pope Benedict XVI) ได้ประกาศให้ภราดา เอสเตฟาน เนมห์ เป็นที่ผู้น่าเคารพ (Venerable)

พระสันตปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 (Pope Benedict XVI) ได้ประกาศให้ภราดา เอสเตฟาน เนมห์ เป็นที่ผู้น่าเคารพ (Venerable) เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ค.ศ. 2007
ภราดาเอสเตฟาน ได้รับประกาศให้เป็นบุญราศี (Blessed) บนพระแท่นของพระเจ้าเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ค.ศ. 2010 ณ อารามของนักบุญ Cyprian และ นักบุญ Justine ในเมือง Kfifane โดยอาร์คบิชอป Angelo Amato คณะซาเลเซียนของคุณพ่อบอสโก (Salesians of Don Bosco - S.D.B.) หัวหน้าสมณกระทรวงเพื่อการสถาปนาบรรดานักบุญ (Congregation for the Causes of Saints)

อาร์คบิชอป Angelo Amato คณะซาเลเซียนของคุณพ่อบอสโก (Salesians of Don Bosco - S.D.B.) หัวหน้าสมณกระทรวงเพื่อการสถาปนาบรรดานักบุญ (Congregation for the Causes of Saints) ผู้ประกาศให้ภราดา เอสเตฟาน เนมห์ เป็นบุญราศี (Blessed) บนพระแท่นของพระเจ้าเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ค.ศ. 2010 ณ อารามของนักบุญ Cyprian และ นักบุญ Justine ในเมือง Kfifane
พี่น้องที่รัก ขอให้เราพึ่งพระเจ้าผู้เป็นแหล่งที่มาของพระหรรษทานและพระพรนานาประการ และขอให้พระองค์ทรงยกระดับภราดาเอสเตฟานขึ้นเป็นนักบุญ ดังที่นักบุญเปาโลกล่าวไว้ว่า “มงกุฎแห่งพระสิริรุ่งโรจน์นั้นถูกเก็บรักษาไว้เพื่อท่าน” ท่านผู้รับใช้ผู้ภักดีและฤาษีผู้ศรัทธา
ซิสเตอร์ Marina Nehme หลานสาวของภราดาเอสเตฟาน เป็นหนึ่งในแม่ชีของอารามนักบุญยอแซฟ ในเมือง Jrebta ประเทศเลบานอน เธอป่วยเป็นมะเร็งกระดูก เธอสวดภาวนาต่อภราดาเอสเตฟาน ผู้เป็นลุงของเธอ และสวดวิงวอนให้ท่านรักษาเธอ จากนั้นเธอขอให้ญาติคนหนึ่งนำน้ำจากน้ำพุแห่ง Ghreir (Fountain of Ghreir) ที่ภราดาเอสเตฟานขุดไว้เมื่อครั้งที่ท่านยังเป็นฆราวาสมาให้เธอ เธอได้ดื่มน้ำจากน้ำพุนี้และรู้สึกดีขึ้นในทันที เมื่อแพทย์ตรวจเธอ พวกเขาพบว่า มะเร็งหายไปจากร่างกายของเธอทั้งหมด นี่คืออัศจรรย์อย่างเป็นทางการสำหรับการแต่งตั้งเป็นบุญราศีของท่าน
ซิสเตอร์ Clara Abi Habib
“ดิฉันคือ ซิสเตอร์ Clara Abi Habib ลูกสาวของ Barbar และ Majida Abi Habib ดิฉันเป็นแม่ชีที่อารามนักบุญยอห์น ในเมือง Hrash ดิฉันป่วยเป็นโรคไตอักเสบและอัลบูมินในเลือดสูงเกินไป ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการผิดปกติของร่างกายอย่างรุนแรง ดิฉันเข้ารับการรักษาหลายต่อหลายครั้ง และต้องทนทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัส แม้จะใช้ยาแล้วก็ตาม อย่างน้อย 10 ครั้งที่ทำการตรวจทางรังสีวิทยาที่โรงพยาบาล Hotel Dieu de France ซึ่งพบว่า ไตได้หลั่งหนองเนื่องจากการติดเชื้อ หลังจากที่ดิฉันก็หมดหวัง ดิฉันได้ไปเยี่ยมแม่ชีและบิดา-มารดาของดิฉันที่อาราม Kfifane ซึ่งเป็นที่ฝังร่างของภราดาเอสเตฟาน เนมห์ ดิฉันมีความศรัทธาอย่างแรงกล้าว่า หากดิฉันได้สัมผัสท่าน ดิฉันจะหายจากโรค และหลังจากที่สัมผัสร่างกายของท่านแล้ว ดิฉันก็หายจากโรค และเนื่องจากดิฉันสามารถกินอาหารทุกชนิดที่ห้ามกินตลอดช่วงเวลาที่ป่วย ดิฉันขอบคุณพระเจ้าก่อน จากนั้นจึงขอบคุณพระเจ้าเป็นอย่างแรก ที่ประทานพระหรรษทานในการรักษาให้ดิฉัน”
Nassab Salim Tarraf
“ดิฉันชื่อ Georgette ภรรยาของ Nassab Salim Tarraf จากเมือง Hadath ดิฉันขอรับรองว่า Nassab ลูกสาวของดิฉัน อายุ 6 ขวบ ป่วยเป็นเยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ ทำให้เธอเจ็บปวดกับปวดรวดเร้า และนอนไม่หลับในเวลากลางคืน ผู้เชี่ยวชาญหลายคนตรวจเธอ และยาที่แพทย์สั่งก็ไร้ผล ในที่สุด ด็อกเตอร์ Samir Slaiby ได้จ่ายยาหยอดตาให้เธอ ซึ่งดิฉันยังไม่ได้เปิดยาหยอดตานั้นด้วยซ้ำ ดิฉันพาเธอไปที่อาราม Kfifane ด้วยความศรัทธาอย่างสุดซึ้งที่หลุมศพของภราดาเอสเตฟาน เนมห์ ดิฉันสาบานต่อพระเจ้าและต่อชีวิตของดิฉัน เมื่อดิฉันวางพระธาตุ (Relic) จากหลุมศพบนดวงตาของลูกสาว เธอก็หายเป็นปกติในทันที นี่คือสิ่งที่ดิฉันได้เห็นต่อหน้าพระเจ้าและต่อหน้าผู้คน ดิฉันขอขอบคุณภราดาเอสเตฟาน”
Elias Abi Jawdeh
“มีจุดปรากฏขึ้นที่มือขวาของผมและหายไปในไม่ช้า อย่างไรก็ตาม มือของผมบวมขึ้นถึงใต้รักแร้ เส้นเลือดโป่งพองอย่างเห็นได้ชัดและผมไม่สามารถขยับนิ้วได้ ผมถูด้วยครีมหลายตัวแต่ก็ไร้ผล ในที่สุด แพทย์คนหนึ่งแนะนำให้ผมเข้ารับการผ่าตัดด่วนเพื่อกำจัดหนอง การเตรียมตัวสำหรับการผ่าตัดก็เริ่มต้นขึ้น วันหนึ่ง ภรรยาของผมลุกขึ้นทันทีและพูดว่า “ทำไมคุณถึงต้องการเข้ารับการผ่าตัด ในขณะที่พวกเรามีน้ำมันศักดิ์สิทธิ์ (Blessed Oil) จากหลุมศพของภราดาเอสเตฟานละ? เอาน้ำมันนั้นมาถูมือของคุณ แล้วคุณก็จะหาย” จากนั้นเธอก็ทำสำคัญมหากางเขน (Sign of the Cross) บนมือของผมและถูมือของผมด้วยน้ำมันศักดิ์สิทธิ์ ในตอนเช้า ผมตื่นขึ้นมาและพบว่า มือของผมหายดีแล้ว มีรูเล็กๆ ตรงที่หนองไหลออกมาหมด ผมหายเป็นปกติในทันที”
CR. : https://www.familyofsaintsharbel.org/bl ... nehme.html
https://maps.app.goo.gl/6wvPjq6eTxM6Ki5 ... eview.copy
http://www.estephannehme.org/home.php?lgid=0



https://maps.app.goo.gl/so4KBnpLppWfpq2 ... eview.copy

https://maps.app.goo.gl/WgNXdTPbcmNeEFQ ... eview.copy
https://www.facebook.com/DeirKfifanOLM?mibextid=LQQJ4d


https://maps.app.goo.gl/ovT5wFBMvH3KPTW ... eview.copy
https://www.facebook.com/SaintAnthonyKo ... tid=LQQJ4d


https://maps.app.goo.gl/bGa5Fwmzgk3CLYM ... eview.copy


https://www.facebook.com/share/5nriLCwR ... tid=WC7FNe

#คริสต์ #คาทอลิก #คริสต์ศรัทธา #ชีวประวัติ #บุญราศีเอสเตฟานเนมห์ #ภราดาเอสเตฟานเนมห์ #บราเดอร์เอสเตฟานเนมห์ #บุญราศี #ฤาษี #นักพรต #พระสงฆ์ #ประวัติศาสตร์ #เลบานอน #ประเทศเลบานอน #คาทอลิกตะวันออก #มารอนไนต์ #มารอนไนต์คาทอลิก #อัศจรรย์ #อาราม #ศักดิ์สิทธิ์ #catholic #BlessedEstephanNehme #BrotherEstephanNehme #blessed #EasternCatholic #maronite #MaroniteCatholic #lebanon
CR. : คริสต์ศรัทธา
https://www.facebook.com/share/p/cXNZ3u ... tid=WC7FNe