หน้า 1 จากทั้งหมด 1

สัมผัสพระเจ้าแบบคาทอลิกในพิธีกรรมอวยพรศีลมหาสนิท

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 01, 2010 9:10 pm
โดย Andreas
รูปภาพ

      เมื่อประมาณ  50  ปีที่แล้วหรือกว่านั้น ตามธรรมเนียมปฏิบัติ  ทุกบ่ายวันอาทิตย์ตามวัดต่างๆ  จะมีการสวดสายประคำและต่อด้วยพิธีอวยพรศีลมหาสนิท แต่ว่าในเวลาต่อมา จำไม่ได้ว่าเมื่อใดแน่  ธรรมเนียมปฏิบัตินี้ก็ได้หายไป และก็คงจะเหมือนๆ กันในทุกๆ วัด  คิดแล้วก็อดเสียดายไม่ได้  เพราะเป็นความศรัทธาที่เสริมสร้างความเชื่อให้กับชีวิตคริสตชน แต่ก่อนเราคริสตชนคาทอลิกมีมิสซาเฉพาะเวลาเช้า  มิสซาเวลาเย็นไม่ค่อยเคยได้เห็น  พวกเราคริสตชนจึงสามารถมีกิจศรัทธาอย่างอื่นๆ ได้  พอเรามีมิสซาในเวลาเย็นกิจศรัทธาอย่างอื่นๆ ส่วนใหญ่ก็ได้หายไปโดยอัตโนมัติ กิจศรัทธาอย่างหนึ่งที่ได้หายไปอย่างน่าเสียดายตามที่ได้เกริ่นไว้แล้ว ก็คือ  พิธีอวยพรศีลมหาสนิทและการสวดสายประคำ พร้อมๆ กันที่วัด แต่จะขอพูดถึงเรื่องพิธีอวยพรศีลมหาสนิทเพื่อเป็นความรู้เล็กๆ น้อยๆ

รูปภาพ

        พิธีอวยพรศีลมหาสนิทเป็นกิจศรัทธาอย่างหนึ่ง โดยการอัญเชิญแผ่นศีลซึ่งโดยปกติแล้ว ก็จะบรรจุอยู่ในรัศมีมาตั้งแสดงไว้บนพระแท่นให้ สัตบุรุษได้พิศเพ่งดูและกราบไหว้นมัสการ และหลังจากที่ได้ขับร้องเพลงที่เหมาะสมแล้ว  ผู้ที่เป็นประธานในพิธี  ก็จะอวยพรสัตบุรุษด้วยรัศมีที่มี แผ่นศีลบรรจุอยู่

        เชื่อกันว่าพิธีอวยพรศีลมหาสนิทนี้  เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีการพัฒนาเรื่องพิธีกรรมในศตวรรษที่  12 - 13 โดยเริ่มขึ้นจากการที่พระสงฆ์ยกแผ่นศีลชูขึ้นเวลาประกอบพิธีมิสซาบูชาขอบพระคุณ  เพื่อเป็นการยืนยันว่า เมื่อพระสงฆ์กล่าวคำอวยพร

Re: สัมผัสพระเจ้าแบบคาทอลิกในพิธีกรรมอวยพรศีลมหาสนิท

โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 02, 2010 8:50 am
โดย :+: seraphim :+:
ชอบเพลงจ้า เพราะดี... : xemo026 :

Re: สัมผัสพระเจ้าแบบคาทอลิกในพิธีกรรมอวยพรศีลมหาสนิท

โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 02, 2010 9:44 am
โดย ~ฮีUโปฟัuxaoxน้ๅโJ™~
เพลงำผมขนลุก~_~ ละตินฟังกี่รอบๆ ก็ขนลุกไม่จางหาย~_~

Re: สัมผัสพระเจ้าแบบคาทอลิกในพิธีกรรมอวยพรศีลมหาสนิท

โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 02, 2010 10:26 am
โดย †tonklakubpom†
ขอบคุณนะคร้าบที่นำความรู้มาให้อ่าน
ความรู้ใหม่ๆๆๆ  อิอิ : emo018 : : xemo026 :

Re: สัมผัสพระเจ้าแบบคาทอลิกในพิธีกรรมอวยพรศีลมหาสนิท

โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 03, 2010 11:02 pm
โดย † † † Hiruma Ryuichi † † †
งดงามมากเลยครับบบบ  : emo045 :

Re: สัมผัสพระเจ้าแบบคาทอลิกในพิธีกรรมอวยพรศีลมหาสนิท

โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 04, 2010 1:13 am
โดย Ecclēsia
น่าสนใจมากค่ะ
ขอบพระคุณนะคะ

God Bless  : xemo026 :

Re: สัมผัสพระเจ้าแบบคาทอลิกในพิธีกรรมอวยพรศีลมหาสนิท

โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 04, 2010 2:16 pm
โดย Man of Macedonia
(20)นักบุญบอนาแวนตูรา(S.Bonaventura) กล่าวไว้ว่า "การที่พระคริสตเจ้าทรงประทับอยู่ในศีลมหาสนิทซึ่งมีความหมายภายใต้รูปปรากฎ ไม่ใช่เรื่องยากอะไร แต่การที่พระองค์ประทับอยู่จริงๆในศีลมหาสนิทเช่นเดียวกับในสวรรค์นั้นต่างหาก ที่เป็นเรื่องเข้าใจยากที่สุด ฉะนั้น ใครที่เชื่อข้อความอย่างหลังนี้จึงมีบุญมากที่สุด เช่นกัน"
*Quod Christus sit in sacramento sicut in signo, nullam habet difficultatem; quod autem sit in sacramento veraciter, sicut in caelo, hoc maximam habet difficultatem: ergo hoc maxime meritorium est credere

(สมเด็จพระสันตะปาปาเปาโลที่ 6,พระสมณสาส์นว่าด้วยศีลมหาสนิท(MYSTERIUM FIDEI) ข้อ 20)

Re: สัมผัสพระเจ้าแบบคาทอลิกในพิธีกรรมอวยพรศีลมหาสนิท

โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 04, 2010 9:57 pm
โดย Andreas
พี่น้องในเขตอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ สามารถเช็คดูว่าวัดไหนมีการตั้งศีลมหาสนิทและอวยพรศีลบ้างได้ที่ http://www.catholic.or.th/service/mass/massbkk.html
ซึ่งส่วนใหญ่จะมีพิธีตั้งศีลและอวยพรศีลมหาสนิทในวันศุกร์ต้นเดือนก่อนมิสซาประมาณ 30 นาที