วันอาทิตย์ที่ 15 ในเทศกาลธรรมดา (10 กรกฎาคม 2022) บทเทศน์เด็ดของมิสซา โดยคุณพ่อราโมส (Ramose)

ถาม-ตอบพระคัมภีร์ เรื่องเสริมศรัทธา ความรู้ และสาระ บทความ ในคริสตศาสนา
ตอบกลับโพส
Yan Agape
โพสต์: 891
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 17, 2005 10:57 am

อังคาร ก.ค. 12, 2022 2:59 pm

วันอาทิตย์ที่ 15 ในเทศกาลธรรมดา (10 กรกฎาคม 2022) บทเทศน์เด็ดของมิสซา โดยคุณพ่อราโมส (Ramose) วัดพระหฤทัยศักดิ์สิทธิ์ เมืองเลซี่ รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา (Sacred Heart Parish, Lacey, Washington, U.S.A.)

บทอ่านที่หนึ่ง เฉลยธรรมบัญญัติ 30:10-14 ปฎิบัติตามบทบัญญัติและข้อกําหนดที่เขียนไว้ในหนังสือธรรมบัญญัติ

10 แต่ท่าน​จะ​ต้อง​เชื่อฟัง​พระ​สุรเสียง​ของ​พระ​ยาห์​เวห์​พระ​เจ้า​ของ​ท่าน ปฏิบัติ​ตาม บท​บัญญัติ​และ​ข้อกำหนด​ที่​เขียน​ไว้​ใน​หนังสือ​ธรรม​บัญญัติ​เล่ม​นี้ ท่าน​จะ​ต้อง​กลับใจ​มา​หา พระ​ยาห์​เวห์​พระ​เจ้า​ของ​ท่าน​สุดจิต​ใจ​และ​สุด​วิญญาณ 11 บท​บัญญัติ​ที่​ข้าพ​เจ้า​สั่ง​ท่าน​ใน​วันนี้ ไม่​ยาก​เกิน​ไป​หรือ​อยู่​ไกลสุดเอื้อม
12 ไม่​ได้​อยู่​สูง​บน​ฟ้า​จน​ต้อง​ถาม​ว่า “ใคร​จะ​ขึ้น​ไป​เอา​ลง​มา​ให้​เรา​ฟัง​และ​ปฏิบัติ​ตาม​ได้​เล่า” 13 บท​บัญญัติ​เหล่า​นี้​ไม่​ได้​อยู่​โพ้นทะเล จน​ต้อง​ถาม​ว่า “ใคร​จะ​ข้าม​ทะเล​ไป​เอา​มา​ให้​เรา​ได้​ฟัง​และ​ปฏิบัติ​ตาม​ได้​เล่า 14 พระ​วาจา​นี้​อยู่​ใกล้​กับ​ท่าน​มาก คือ​อยู่​ใน​ปาก​และ​ใน​ใจ​ของ​ท่าน เพื่อ​ท่าน​จะ​นำ​ไป​ปฏิบัติ​ได้”

บทอ่านที่สอง โคโลสี 1:15-20 พระ​คริสต​เจ้า​ทรง​เป็น​ศีรษะ​ของ​สรรพ​สิ่ง

15 พระ​องค์​ทรง​เป็น​ภาพลักษณ์​ของ​พระ​เจ้า​ที่​เรา​มอง​ไม่​เห็น ทรง​เป็น​บุตร​คน​แรก​ใน​บรรดา​สิ่ง​สร้าง​ทั้งปวง 16 เพราะ​สรรพ​สิ่ง​ทั้ง​ใน​สวรรค์​และ​บน​แผ่น​ดิน ทั้งที่​แลเห็น​ได้​และ​ไม่​อาจ​แลเห็น​ได้ เทพ​นิกร​บัลลังก์ เทพ​นิกร​นาย เทพ​นิกร​เจ้า​และ​เทพ​นิกร​อำนาจ ล้วน​ถูก​สร้าง​โดย​พระ​องค์​ทั้งสิ้น ทุกสิ่ง​ถูก​เนรมิต​ขึ้น​โดย​พระ​องค์ และ​เพื่อ​พระ​องค์ 17 พระ​องค์​ทรง​ดำรง​อยู่​ก่อน​สรรพ​สิ่ง และ​สรรพ​สิ่ง​ดำรง​อยู่​เป็น​ระเบียบ​ใน​พระ​องค์ 18 พระ​องค์​ทรง​เป็น​ศีรษะของ​ร่างกาย คือ​พระ​ศาสน​จักร พระ​องค์​ทรง​เป็น​ปฐม​เหตุ ทรง​เป็น​บุคคล​แรก​ใน​บรรดา​ผู้ตาย​ที่​กลับคืน​ชีพ ทั้งนี้​เพื่อ​พระ​องค์​จะ​ได้​ทรง​เป็น​เอก​ใน​ทุกสิ่ง 19 เพราะ​พระ​เจ้า​พอ​พระ​ทัย​ให้​ความ​บริบูรณ์​ทั้งปวง​อยู่​ใน​พระ​คริสต​เจ้า20 และ​ให้​สรรพ​สิ่ง​คืนดี​กับ​พระ​เจ้าโดย​ทาง​พระคริสตเจ้า ผู้​โปรด​ให้​ทุกสิ่ง​มี​สันติ ด้วย​พระ​โลหิต​ที่​ทรง​หลั่ง​บน​ไม้กาง​เขน​ของ​พระ​องค์ ทั้ง​สิ่ง​ที่อยู่​บน​แผ่น​ดิน​และ​สิ่ง​ที่อยู่​ใน​สวรรค์


พระวรสาร โดยนักบุญลูกา 10:25-37 บัญญัติ​เอก อุปมาเรื่องชาวสะมาเรียผู้ใจดี

25 ขณะนั้น นักกฎหมาย​คน​หนึ่ง​ยืน​ขึ้น​ทูลถาม​เพื่อ​จะ​จับผิด​พระ​องค์​ว่า “พระ​อาจารย์ ข้าพ​เจ้า​จะ​ต้อง​ทำ​สิ่งใด​เพื่อ​จะ​ได้​ชีวิต​นิรันดร” 26 พระ​องค์​ตรัส​ถาม​เขา​ว่า “ใน​ธรรม​บัญญัติ​มี​เขียน​ไว้​อย่างไร ท่าน​อ่าน​ว่า​อย่างไร” 27 เขา​ทูล​ตอบ​ว่า “ท่าน​จะ​ต้อง​รัก​องค์​พระ​ผู้​เป็น​เจ้า พระ​เจ้า​ของ​ท่าน​สุดจิต​ใจ สุด​วิญญาณ สุดกำลัง และ​สุด​สติปัญญา​ของ​ท่าน ท่าน​จะ​ต้อง​รัก​เพื่อน​มนุษย์​เหมือน​รัก​ตนเอง” 28 พระ​องค์​ตรัส​กับ​เขา​ว่า “ท่าน​ตอบ​ถูก​แล้ว จง​ทำ​เช่นนี้ แล้ว​จะ​ได้​ชีวิต”

อุปมา​เรื่อง​ชาว​สะ​มา​เรีย​ใจดี

29 ชาย​คน​นั้น​ต้อง​การ​แสดง​ว่า​ตน​ถูกต้องจึง​ทูลถาม​พระ​เยซู​เจ้า​ว่า “แล้ว​ใคร​เล่า​เป็นเพื่อน​มนุษย์​ของ​ข้าพ​เจ้า” 30 พระ​เยซู​เจ้า​จึง​ตรัส​ต่อไป​ว่า “ชาย​คน​หนึ่ง​กำลัง​เดินทาง​จาก​กรุง​เย​รู​ซา​เล็ม​ไป​ยัง​เมือง​เย​รี​โค เขา​ถูก​โจร​ปล้น พวก​โจร​ปล้น​ทุกสิ่ง ทุบตี​เขา แล้ว​ก็​จาก​ไป ทิ้ง​เขา​ไว้​อาการ​สาหัส​เกือบ​สิ้นชีวิต 31 สม​ณะ​ผู้​หนึ่ง​เดิน​ผ่าน​มา​ทาง​นั้น​โดย​บังเอิญ เห็น​เขา​และ​เดิน​ผ่าน​เลย​ไป​อีก​ฟาก​หนึ่ง 32 ชาวเลวี​คน​หนึ่ง​ผ่าน​มา​ทาง​นั้น เห็น​เขา​และ​เดิน​ผ่าน​เลย​ไป​อีก​ฟาก​หนึ่ง​เช่นเดียวกัน 33 แต่​ชาว​สะ​มา​เรีย​ผู้​หนึ่ง เดินทาง​ผ่าน​มา​ใกล้ ๆ เห็น​เขา​ก็​รู้สึก​สงสาร 34 จึง​เดิน​เข้า​ไป​หา เท​น้ำมัน​และ​เหล้าองุ่น​ลง​บน​บาดแผล​แล้ว​พัน​ผ้า​ให้ นำ​เขา​ขึ้น​หลัง​สัตว์​ของ​ตน​พา​ไป​ถึง​โรงแรม​แห่ง​หนึ่ง​และ​ช่วย​ดูแล​เขา 35 วันรุ่งขึ้น​ชาว​สะ​มา​เรีย​ผู้​นั้น​นำ​เงิน​สอง​เหรียญ​ออก​มา​มอบ​ให้​เจ้าของ​โรงแรม​ไว้​กล่าว​ว่า “ช่วย​ดูแล​เขา​ด้วย เงิน​ที่​ท่าน​จะ​จ่าย​เกิน​ไป​นั้น ฉัน​จะ​คืน​ให้​เมื่อ​กลับ​มา” 36 ท่าน​คิด​ว่า​ใน​สาม​คน​นี้​ใคร​เป็นเพื่อน​มนุษย์​ของ​คน​ที่​ถูก​โจร​ปล้น” 37 เขา​ทูล​ตอบ​ว่า “คน​ที่​แสดง​ความ​เมตตา​ต่อ​เขา” พระ​เยซู​เจ้า​จึง​ตรัส​กับ​เขา​ว่า “ท่าน​จง​ไป​และ​ทำ​เช่นเดียวกัน​เถิด”

คุณพ่อ: มิสซา ( Mass, Missa) มีรากศัพท์จากภาษาลาตินแปลว่า ถูกปลดปล่อย ภารกิจ ( to be released, mission) เมื่อคุณพ่อผู้ประกอบมิสซากล่าวว่ามิสซาจบแล้ว พวกเราก็ถูกปลดปล่อยให้ออกไปทําภารกิจของพระศาสนจักรของเรา ด้วยการประกาศข่าวดีให้ทุกคนได้รู้จักพระเป็นเจ้าและเป็นส่วนหนึ่งของพระกายศักดิ์สิทธิ์ของพระองค์เหมือนพวกเรา

มีชายหนุ่มคนหนึ่งไปสมัครงาน ผู้จัดการยื่นไม้กวาดให้กวาดพื้นร้าน ชายหนุ่มบอกว่า ผมจบมหาวิทยาลัย เป็นนายแพทย์นะครับ ผู้จัดการบอก อ๋อ..ผมจะทําให้ดูเป็นตัวอย่างนะ

อย่าบอกว่าเราไม่ใช่นักบุญฟรานซิสแห่งอัสซีซี หรือนักบุญเทเรซาแห่งคัลคัททา อย่าทําตัวเป็นบุคคลที่ได้รับการเอ่ยถึงในบทความที่มีชื่อเสียง: ทุกคน ใครบางคน ใครก็ได้ และ ไม่มีใคร ( everybody, somebody, anybody and nobody) มีงานชิ้นหนึ่งที่ทุกคนรู้ว่าต้องทํา ทุกคนคิดว่าใครบางคนคงจะทํา ทุกคนคิดว่าจะเป็นใครก็ได้ที่ทํา เมื่องานไม่สําเร็จทุกคนจึงรู้ว่าไม่มีใครทํา

(บทเทศน์เด็ดของมิสซาวันอาทิตย์ โพสต์ที่ www.newmana.com เวปบอร์ด สนทนาธรรม สามัคคีธรรม และสารของแม่พระผู้เห็นอกเห็นใจฯ
viewforum.php?f=8 ใต้หัวข้อ บทเทศน์เด็ดแทรกอารมณ์ขันของมิสซาวันอาทิตย์ โดย Yan Agape)

:s007:
ตอบกลับโพส