หน้า 1 จากทั้งหมด 1

อาทิตย์ที่ 33 ในเทศกาลธรรมดา 16 พฤศจิกายน 2025: บทอ่านและบทเทศน์เด็ดของคุณพ่อโจเซฟ วัดนักบุญอันโทนี มารีย์ ดี แคลเรท เม

โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 18, 2025 2:16 pm
โดย Yan Agape
อาทิตย์ที่ 33 ในเทศกาลธรรมดา 16 พฤศจิกายน 2025:

บทอ่านและบทเทศน์เด็ดของคุณพ่อโจเซฟ วัดนักบุญอันโทนี มารีย์ ดี แคลเรท เมืองคายร์ รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา ( Father Joseph, Saint Anthony Marie de Claret, Kyle, Texas, U.S.A.)

บทอ่านที่หนึ่ง มาลาคี 3-19-20
“ดู​ซิ วัน​นั้น​กำลัง​มา​ถึง คือ​วันที่​จะ​ลุกไหม้​เหมือน​เตาอบ แล้ว​คน​อวดดี​ทั้ง​หลาย​และ​คน​ทำ​ความ​ชั่วร้าย​ทุก​คน​จะ​เป็น​เหมือน​ซังข้าว วันที่​จะ​มา​นั้น​จะ​ไหม้​เขา​ทั้ง​หลาย พระ​ยาห์​เวห์​จอม​จักรวาล​ตรัส จน​ไม่​มี​ราก​หรือ​กิ่งก้านเหลือ​อยู่​เลย แต่​สำหรับ​ท่าน​ทั้ง​หลาย​ที่​ยำเกรง​นาม​ของ​เรา ความ​เที่ยงธรรมของ​เรา​จะ​ขึ้น​มา​เหมือน​ดวงอาทิตย์​ซึ่ง​ส่อง​รัศมีรักษา​โรค​ให้​หาย​ได้ "

บทอ่านที่สอง 2 เธสะโลนิกา 3:7-12
​ท่าน​รู้อยู่​แล้ว​ว่า ท่าน​ต้อง​ยึดถือ​เรา​เป็น​แบบฉบับ​อย่างไร เพราะ​เมื่อ​เรา​อยู่​กับ​ท่าน เรา​มิได้​อยู่​นิ่งเฉย เรา​มิได้​กิน​อาหาร​ของ​ผู้ใด​โดย​ไม่​ทำงาน​ตอบแทน แต่​เรา​ตรากตรำ​ทำงาน​ทั้ง​กลางวัน​และ​กลางคืน เพื่อ​เรา​จะ​ได้​ไม่​เป็น​ภาระ​แก่​ผู้ใด ทั้งนี้​มิใช่​เพราะ​เรา​ไม่​มี​สิทธิ แต่​เพื่อ​ทำ​ตน​เป็น​แบบฉบับ​แก่​ท่าน เมื่อ​เรา​อยู่​กับ​ท่าน เรา​ยัง​กำชับ​ท่าน​ว่า ถ้า​ผู้ใด​ไม่​อยาก​ทำงาน​ก็​อย่า​กิน แต่​เรา​ได้ยิน​ว่า บาง​ท่าน​ดำเนิน​ชีวิต​อย่าง​เกียจคร้าน ไม่​ทำงาน​เลย แต่​กลับ​ไป​ยุ่งเกี่ยว​กับ​ธุระ​ของ​ผู้อื่น เรา​กำชับ​และ​เตือน​คน​เช่นนี้​ใน​พระ​เยซู​คริสต์ องค์​พระ​ผู้​เป็น​เจ้า ให้​ทำงาน​อย่าง​สงบ​และ​หาเลี้ยงชีพ​ด้วย​น้ำพักน้ำแรง​ของ​ตนเอง

พระวรสาร โดยนักบุญลูกา 21:5-19
ขณะนั้น​บาง​คน​ให้​ข้อสังเกต​ว่า​พระ​วิหาร​มี​หิน​และ​ของ​ถวาย​ตกแต่ง​อย่าง​งดงาม พระ​เยซู​เจ้า​จึง​ตรัส​ว่า ‘สัก​วันหนึ่ง ทุกสิ่ง​ที่​ท่าน​เห็น​อยู่​นี้ จะ​ไม่​มี​ก้อน​หิน​เหลือ​ซ้อน​กัน​อยู่​เลย’ เขา​จึง​ทูลถาม​พระ​องค์​ว่า ‘พระ​อาจารย์ เหตุ​การณ์​นี้​จะ​เกิด​ขึ้น​เมื่อไร และ​มี​เครื่อง​หมาย​ใด​บอก​ว่า​เหตุ​การณ์​นี้​กำลังจะ​เกิด​ขึ้น”
พระ​องค์​ตรัส​ตอบ​ว่า ‘จง​ระวัง​อย่า​ให้​ผู้ใด​หลอก​ลวง​ท่าน​ได้ หลาย​คน​จะ​อ้าง​นาม​ของ​เรา พูด​ว่า “ฉัน​เป็น​พระ​คริสต์” และ “เวลา​กำหนด​มา​ถึง​แล้ว” อย่า​ตาม​เขา​ไป เมื่อ​ท่าน​ทั้ง​หลาย​ได้ยิน​ข่าวลือ​เรื่อง​สงคราม​และ​การ​ปฏิวัติ จง​อย่า​ตกใจ เหตุ​การณ์​เหล่า​นี้​จำเป็น​ต้อง​เกิด​ขึ้น​ก่อน แต่​ยัง​ไม่​ถึง​วาระ​สุดท้าย’ แล้ว​พระ​องค์​ตรัส​กับ​เขา​ว่า ‘ชาติ​หนึ่ง​จะ​ลุก​ขึ้น​ต่อสู้​กับ​อีก​ชาติ​หนึ่ง อาณา​จักร​หนึ่ง​จะ​ลุก​ขึ้น​ต่อสู้​กับ​อีก​อาณา​จักร​หนึ่ง แผ่น​ดินไหว โรคระบาด​และ​ความ​อดอยาก​อย่าง​ใหญ่หลวง​จะ​เกิด​ขึ้น​หลาย​แห่ง จะ​มี​เหตุ​การณ์​น่า​สะพรึงกลัว และ​เครื่อง​หมาย​ยิ่งใหญ่​จะ​เกิด​ขึ้น​ใน​ท้องฟ้า ‘แต่ก่อน​ที่​เหตุ​การณ์​ทั้งหมด​นี้​จะ​เกิด​ขึ้น เขา​จะ​จับกุม​ท่าน จะ​เบียด​เบียน​ท่าน จะ​นำ​ท่าน​ไป​ไต่สวน​ใน​ศาลา​ธรรม และ​จะ​จองจำ​ท่าน​ใน​คุก เขา​จะ​นำ​ท่าน​ไป​ยืน​ต่อหน้า​กษัตริย์​และ​ผู้ว่าราชการ​เพราะ​นาม​ของ​เรา และ​นี่​จะ​เป็น​โอกาส​ให้​ท่าน​เป็น​พยาน​ถึง​เรา จง​ตัดสินใจ​ว่า​ท่าน​จะ​ไม่​หา​คำแก้ตัว​ไว้​ก่อน เราจะ​ให้​คำพูด​และ​ปรีชา​ญาณ​แก่​ท่าน ซึ่ง​ศัตรู​ของ​ท่าน​จะ​ต้านทาน​หรือ​โต้แย้ง​ไม่​ได้ บิดา​มารดา พี่​น้อง ญาติ​และ​มิตรสหาย​จะ​ทรยศ​ต่อ​ท่าน บาง​ท่าน​จะ​ต้อง​ถูก​ประหาร​ชีวิต​ด้วย ท่าน​ทั้ง​หลาย​จะ​เป็น​ที่​เกลียดชัง​ของ​ทุก​คน​เพราะ​นาม​ของ​เรา แต่​เส้น​ผม​บน​ศีรษะ​ของ​ท่าน​จะ​ไม่​เสีย​ไป​แม้แต่​เส้น​เดียว ด้วย​การ​ยืนหยัด​มั่นคง​ท่าน​จะ​รักษา​ชีวิต​ของ​ท่าน​ไว้​ได้

คุณพ่อโจเซฟ: วันนี้เรามีผู้เตรียมตัวเรียนคําสอน รับพิธีล้างบาป รับศีลมหาสนิท เป็นสมาชิกโรมันคาทอลิกของเรา 8 คน และมีคนเตรียมตัวรับศีลมหาสนิท 3 คน พ่อขอให้พวกเราทุกคนปรบมือต้อนรับพวกเขา....ลูกวัด (ประมาณ 300 คน) ปรบมือต้อนรับสนั่นลั่นวัด

วันนี้เป็นวันอาทิตย์ในอาทิตย์ที่ 33 *ในเทศกาลธรรมดา และอาทิตย์หน้าจะเป็นอาทิตย์ที่ 34 อาทิตย์สุดท้ายของเทศกาลธรรมดา...เข้าสู่เทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า...และสมโภชพระคริสตสมภพ

บทอ่านวันนี้กล่าวถึง วันสิ้นโลก สิ้นสุดเวลา ( Apocalypse, End of Time) ทุกสิ่งทุกอย่างจะถูกเปิดเผยและพระคริสตเจ้าจะเสด็จมาครองราชย์ปกครองด้วยพระยุติธรรม...

บทอ่านที่หนึ่ง: วันที่​จะ​ลุกไหม้​เหมือน​เตาอบ...ความ​เที่ยงธรรมของ​เรา​จะ​ขึ้น​มา​เหมือน​ดวงอาทิตย์​ซึ่ง​ส่อง​รัศมีรักษา​โรค​ให้​หาย​ได้...วันสิ้นสุดเวลา...สภาพของชีวิตของเรา...พระองค์จะทําลายคนชั่วร้าย...และพระสิริโรจน์ของพระองค์

มรณสักขีมีความชื่นชมกับการตายเพราะพวกเขาจะได้ไปร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพระเป็นเจ้า!

ผู้คนพยายามปกป้องชีวิตของพวกเขา...แต่ไม่ใช่พวกเราที่ทําเช่นกัน...

สามสิ่งที่เราต้องทํา:
1) คืนดีกับผู้อื่น...ถ้าเป็นไปได้...ไปพบเขาและขอโทษเขาและขอการให้อภัยในสิ่งที่เราได้ทําร้ายเขา...ชดเชยความเสียหาย...ถ้าเป็นไปไม่ได้...เขียนจดหมายให้เขา

2) ให้อภัยผู้อื่น มีใครที่เราต้องให้อภัย...แล้วก็คืนดีกับเขา...ขอพระเป็นเจ้าให้ทรงปล่อย "ช่วงเวลาที่เขาทําร้ายเรา"และทรงให้อภัยเขา...ให้เขาหลุดพ้นจากภาระนั้น...พระองค์ทรงแบกรับบาปของพวกเรามวลมนุษย์บนไม้กางเขน...และทรงขอพระบิดาให้อภัยพวกเราเพราะพวกเราไม่รู้ว่าได้ทําอะไรไป

3) หลุดพ้นจากสิ่งของของโลก...เราไม่ได้ถูกสร้างให้เป็นของโลกนี้...เราต้องมองไปที่โลกหน้า...ชีวิตของโลกหน้ามาจากความเชื่อของเรา

อย่ารอเพราะเราไม่มีเวลา...ทําเดี๋ยวนี้เลย!

ร่างกายของเราเสื่อมสลายแล้วเราก็ไปอยู่กับพระเป็นเจ้าในชีวิตที่จะตามมา...แต่เราไม่รู้วันเวลา...เพราะฉะนั้นเราต้องไปแก้บาปแบบสม่ำเสมอ

มิสซาไม่ได้เลิกในวัด...จงไปดําเนินชีวิตในความเชื่อของเรา

จงให้พระเป็นเจ้าปกครองโลก!

*ปฎิทินของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกมีดังนี้ครับ ( ระดับชาวบ้าน)
- เทศกาลธรรมดา (มี 34 อาทิตย์) : มิถุนายน-พฤศจิกายน
- เตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า: ธันวาคม
- สมโภชพระคริสตสมภพ: 25 ธันวาคม
- เทศกาลธรรมดา (ต่อ): กุมภาพันธ์
-เทศกาลมหาพรต: มีนาคม
-เทศกาลอีสเตอร์: เมษายน-พฤษภาคม


ปีพิธีกรรม: A, B, C ( ปีนี้ C) = บทอ่านและพระวรสาร (สลับพระวรสารโดยนักบุญมัทธิว นักบุญมาระโก นักบุญลูกา และนักบุญยอห์น (ในช่วงมหาพรตและโอกาสพิเศษ) ) ถ้าสาธุชนไปร่วมมิสซาทุกวันเป็นเวลา 3 ปี เขาและเธอจะรับฟังบทอ่านและพระวรสารครบทั้งมวลครับ

____________________
อ้างอิง/เครดิต: กูเกิ้ล, Good Catholic website, คณะกรรมการคาทอลิก website

กราบขอบพระคุณ: พระเป็นเจ้าและพระแม่มารีย์

ขอบพระคุณ: นักบุญโยเซฟ อัครเทวดาไมเกิ้ล เกเบรียล ราฟาเอล อัครเทวดาแห่งสันติภาพ คุณพี่อารักขเทวดา สหพันธ์นักบุญทุกท่าน

อ่านแล้วถูกใจ อยากอ่านอีกหรืออยากอ่านบทอ่านและบทเทศน์เด็ดของมิสซาวันอาทิตย์ และบทอ่านเสริมศรัทธาหลากหลาย เชิญอ่านได้ที่ www.newmana.com เวปบอร์ด สนทนาธรรม สามัคคีธรรม และ สารแม่พระผู้เห็นอกเห็นใจฯ

viewtopic.php?f=8&t=20940