+ องค์พระผู้เป็นเจ้าของเราทรงผูกมัดการอภัยบาปเข้ากับความเชื่อและศีลล้างบาป “ท่านทั้งหลายจงออกไปทั่วโลก ประกาศข่าวดีให้มนุษย์ทั้งมวล ผู้ที่เชื่อและรับศีลล้างบาปก็จะรอดพ้น” (มาระโก 16:15-16) ศีลล้างบาปเป็นศีลแรกและสำคัญที่สุดของการอภัยบาป เพราะศีลนี้รวมเรากับพระคริสตเจ้าผู้ทรงยอมสละพระชนมชีพเพราะบาปของเรา และทรงกลับคืนพระชนมชีพเพื่อให้เราเป็นคนชอบธรรม{546} เพื่อ “ให้เราดำเนินชีวิตแบบใหม่” (โรม 6:4)
- ประมวลคำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก ข้อ 977
> พระองค์ตรัสกับเขาว่า “ท่านทั้งหลายจงออกไปทั่วโลก ประกาศข่าวดีให้มนุษย์ทั้งปวง ผู้ที่เชื่อและรับศีลล้างบาปก็จะรอดพ้น ผู้ที่ไม่เชื่อจะถูกตัดสินลงโทษ - มาระโก 16:15-16 พระคริสตเจ้าผู้ทรงกลับคืนพระชนมชีพทรงสำแดงพระองค์
> ดังนั้น เราถูกฝังไว้ในความตายพร้อมกับพระองค์อาศัยศีลล้างบาป เพื่อว่าพระคริสตเจ้าทรงกลับคืนพระชนมชีพจากบรรดาผู้ตายเดชะพระสิริรุ่งโรจน์ของพระบิดาฉันใด เราก็จะดำเนินชีวิตแบบใหม่ด้วยฉันนั้น - โรม 6:4 ศีลล้างบาป
{546} เทียบ โรม 4:25.
> พระเยซูคริสตเจ้าทรงยอมสละพระชนมชีพเพราะบาปของเรา และทรงกลับคืนพระชนมชีพเพื่อให้เราเป็นคนชอบธรรม - โรม 4:25 ความเชื่อของอับราฮัมเป็นแบบฉบับความเชื่อของคริสตชน
+ เมื่อเราประกาศยืนยันความเชื่อเป็นครั้งแรกและรับศีลล้างบาป เราก็ได้รับการอภัยบาปโดยสมบูรณ์อย่างที่ว่าไม่มีความผิดใดเหลืออยู่ให้ต้องลบล้างอีก ทั้งความผิดของบาปกำเนิดที่เราได้รับสืบทอดมา และความผิดที่เราได้จงใจทำหรือการจงใจละเว้นไม่ทำหน้าที่ รวมทั้งโทษบาปก็ไม่มีเหลือให้ต้องชดใช้อีกด้วย แต่ถึงกระนั้น พระหรรษทานของศีลล้างบาปก็ไม่ช่วยให้เราพันจากความอ่อนแอทุกอย่างตามธรรมชาติของเรา ตรงกันข้าม [...] แต่ละคนต้องต่อสู้กับพลังของตัณหาที่ยังคงชักนำเราให้ทำบาปอย่างไม่หยุดยั้ง”{547}
- ประมวลคำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก ข้อ 978
{547} Catechismus Romanus, 1, 11, 4: ed. P. Rodriguez (Città del Vaticano-Pamplona 1989) p. 123
+ ในการสู้รับกับความเอนเอียงไปหาความชั่วเช่นนี้มีใครบ้างที่แข็งแรงและระวังตัวอยู่ตลอดเวลาจนหลีกหนีบาดแผลของบาปได้ทุกอย่าง “ดังนั้น เนื่องจากว่าในพระศาสนจักรจำเป็นต้องมีอีกอำนาจหนึ่งเพื่ออภัยบาปนอกเหนือจากศีลล้างบาป พระคริสตเจ้าจึงทรงมอบกุญแจอาณาจักรสวรรค์ให้แก่พระศาสนจักรเพื่อจะได้ใช้อำนาจนี้ให้อภัยความผิดแก่ทุกคนที่เป็นทุกข์กลับใจ แม้ว่าเขาจะยังทำบาปอีกจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต”{548}
- ประมวลคำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก ข้อ 979
{548} Cf. Sanctus Gregorius Nazianzenus. Oratio 39. 17: SC 358, 188 (PG 36, 356).
+ ผู้ที่รับศีลล้างบาปแล้วยังอาจคืนดีกับพระเจ้าและพระศาสนจักรได้อีกอาศัยศีลอภัยบาป
“เป็นการเหมาะสมแล้วที่บรรดาปิตาจารย์เรียกศีลอภัยบาปว่าเป็น “ศีลล้างบาปที่ลำบากประการหนึ่ง ศีลอภัยบาปนี้เป็นศีลที่จำเป็นสำหรับผู้ที่ตกในบาปหลังจากรับศีลล้างบาปแล้วเท่ากับศีลล้างบาปจำเป็นสำหรับผู้ที่ยังไม่บังเกิดใหม่มาเป็นคริสตชน”{550}
- ประมวลคำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก ข้อ 980
{550} Concilium Tridentinum, Sess. 14a. Doctrina de sacramento Paenitentiae, c. 2: DS 1672.
+++
+ หลักข้อเชื่อ +
> “ข้าพเจ้าประกาศยืนยันว่า มีศีลล้างบาปหนึ่งเดียวเพื่ออภัยบาป” - หลักข้อเชื่อไนเซีย นิกายคาทอลิก
> “ข้าพเจ้าประกาศว่ามีเพียงศีลบัพติสมาหนึ่งเดียวเพื่ออภัยบาป” - หลักข้อเชื่อไนเซีย นิกายออร์โธด็อกซ์
> “ข้าพเจ้ารับว่ามีพิธีบัพติศมาเพื่อการยกบาปแต่พิธีเดียว” - หลักข้อเชื่อไนเซีย นิกายโปรเตสแตนต์ สังกัดสภาคริสตจักรในประเทศไทย
> “ข้าพเจ้าประกาศยืนยันว่าเชื่อในการรับศีลบัพติศมา เพื่อการยกโทษบาป” - หลักข้อเชื่อไนเซีย นิกายโปรเตสแตนต์ คณะแองกลิกัน
#คริสต์ #คาทอลิก #คริสต์ศรัทธา #ประมวลคำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก #พระคัมภีร์ #ศีลล้างบาปหนึ่งเดียวเพื่ออภัยบาป #ศีลล้างบาป #บัพติศมา #อภัยบาป #พระเยซู #ความรอด #บังเกิดใหม่ #ความเชื่อ #หลักข้อเชื่อ #หลักความเชื่อ #catholic
CR. : คริสต์ศรัทธา
https://www.facebook.com/share/p/1ZeMrduF2b/

