โฮโซคาว่า ทามะ "กราเซีย" ท่านหญิงคาทอลิกผู้เด็ดเดี่ยวกล้าหาญ

วันระลึกถึงนักบุญ 365-6วัน ประวัตินักบุญ และวันฉลองสำคัญของคริสตศาสนา
ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
Holy
Defender of lawS
Defender of lawS
โพสต์: 10006
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 17, 2005 3:06 pm

เสาร์ มี.ค. 07, 2015 4:29 am

โฮโซคาว่า ทามะ "กราเซีย" ท่านหญิงคาทอลิกผู้เด็ดเดี่ยวกล้าหาญ

รูปภาพ

โฮโซคาว่า ทามะ กราเซียนั้นมีนามเดิมว่า "อะเคจิ ทามะ" เพราะว่าเธอเป็นบุตรสาวเพียงคนเดียวของอะเคจิ มิตซึฮิเดะ หนึ่งขุนพลผู้ยิ่งใหญ่ของโอดะ โนบุนางะ (อีกแล้ว) แต่เหตุที่เธอมีชื่อรองเปนภาษาละตินว่ากราเซียนั้น หตุว่าเธอได้หันมานับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกนั่นเอง

ท่านหญิงทามะหรือกราเซียก็ได้แต่งกับโฮโซคาว่า ทาดะโอกิ บุตรชายของโฮโซคาว่า ฟูจิทากะ ผู้นำตระกูลซามูไรที่ทรงอำนาจตระกูลหนึ่งในยุคนั้นด้วย

เพราะบิดาของเธอคืออะเคจิ มิตซึฮิเดะได้ก่อกบฎและสังหารโอดะ โนบุนางะที่วัดฮอนโนะ เป็นเหตุให้เธอถูกตราหน้าว่าเป็นลูกสาวของผู้ทรยศไปด้วย และเพื่อลดแรงเสียดทานจากเหล่าขุนศึกในตระกูลโอดะที่โกรธแค้น ตระกูลโฮโซคาว่าจึงได้เนรเทศเธอไปอยู่ ณ หมู่บ้านใจกลางป่าลึกที่มิโดะโนเพียงลำพังถึง ๒ ปีเลยทีเดียว

ในขณะที่ทาดะโอกิและทามะกำลังจะพรากจากกันนั้น ทาดะโอกิได้สัญญาเป็นหมั่นเหมาะว่า แม้ว่าเขาจะรักเธอมากเพียงใด แต่ด้วยคำสั่งของบิดาจึงมิอาจจะขัดได้ ขอให้เธอรอคอยเขา และเขาจะกลับมารับเธอกลับไปอยู่ด้วยกันอีกครั้ง...

หลังจากที่ฮิเดโยชิได้ยึดอำนาจมาจากตระกูลโอดะและได้ขึ้นเปนผู้ครองแผ่นดินแล้ว ทามะต้องเผชิญความปวดร้าวที่สุดในชีวิตถึง ๒ ประการก็คือ บิดาของเธอสิ้นชีพในสนามรบ และแม้นว่าตระกูลโฮโซคาว่าจึงได้รับตัวเธอกลับมาตามเดิมอีกครั้ง แต่ทุกอย่างก็หาได้เหมือนเดิมไม่...

เพราะในระหว่าง ๒ ปีนั้น โฮโซคาว่า ทาดะโอกิกลับมีอนุภรรยาคนใหม่เสียแล้ว ซึ่งสำหรับชาวคริสต์แล้ว การมีอนุภรรยานั้นเป็นเรื่องที่ผิดบาป และทามะก็มิอาจจะยอมรับได้ด้วย แม้ว่ามันจะเป็นค่านิยมของสังคมซามูไรใน ณ เวลานั้นก็ตาม ทำให้ทามะหรือกราเซียใช้ชีวิตอยู่กับพระศาสนามานับแต่นั้น โดยท่านมิได้มีความสัมพันธ์ใดๆกับทาดะโอกิอีกเลย

รูปภาพ

ครั้นเมื่อฮิเดโยชิสิ้นชีพลงแล้ว อิชิดะ มิตซึนาริ ผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน และโตกุกาว่า อิเอยาสึเตรียมเปิดฉากทำสงครามกันอีกครั้งหนึ่งนั้น ตระกูลซามูไรหลายกลุ่ม โดยเฉพาะตระกูลโฮโซคาว่าได้ประกาศว่าจะหันไปเข้าด้วยกับฝ่ายโตกุกาว่า ทำให้มิตซึนาริประกาศจับกุมครอบครัวของเหล่าขุนศึกที่อยู่ในเมืองหลวงให้หมด ซึ่งแน่นอนท่านหญิงทามะก็เป็นหนึ่งในนั้น

ด้วยความที่ท่านหญิงทามะ คือลูกสาวซามูไร และเป็นภรรยาซามูไรชั้นสูง ซึ่งการฮาราคีรี หรือคว้านท้อง ถือเป็นการตายที่ทรงเกียรติที่สุด และเป็นสิ่งที่"ต้องทำ"ด้วย หากรอดชีวิตมาจากการพ่ายแพ้ (แม้ในสมัยสงครามโลกครั้งที่2แล้วเมื่อญี่ปุ่นแพ้สงครามแม่ทัพทั้งหลายก็คว้านท้อง)

ดังนั้นท่านหญิงเกิดและเติบโตมาในโลกที่เชื่อในคุณธรรมอันนี้ ที่สำคัญ ในฐานะท่านหญิงของสามีที่พ่ายแพ้ หากท่านไม่ทำเช่นนี้ ทั้งสามีที่ตายและตัวท่านอาจถูกตราหน้าไปอีกทางว่ารักตัวกลัวตายและเสื่อมเสียถึงวงศ์ตระกูลทั้งของท่านและสามี และในสถานการณ์นั้นท่านหญิงที่ยังสาวอาจถูกกระทำย่ำยีศักดิ์ศรีสตรีอย่างเลวร้ายที่สุดจากศัตรู และสิ่งที่จะเกิดกับท่านเราอาจไม่กล้าจินตนาการในสมัยนี้เลยทีเดียว

แต่เพราะความที่เป็นชาวคริสต์ การฆ่าตัวตายจึงนับว่าเป็นบาปอย่างมหันต์ทีเดียว ท่านจึงสั่งให้ซามูไรรับใช้ใช้หอกแทงเข้าที่อกของท่านแทนการคว้านท้องตนเอง และจัดการเผาคฤหาสน์เสียให้ราบคาบ เพื่อที่จะไม่มีใครได้ย่ำยีศักดิ์ศรีของท่าน และเป็นการจบชีวิตท่านหญิงสูงศักดิ์ลงอย่างสมเกียรติที่สุด

ในที่สุด เพราะความตายของท่านหญิงทามะนั้นได้เลื่องลือไปทั่วแผ่นดิน กลายเป็นการสร้างความสะเทือนใจและความฮึกเหิมให้กับครอบครัวของขุนศึกตระกูลอื่นๆที่ไปเข้ากับตระกูลโตกุกาว่าด้วยเช่นกัน จนทำให้มิตซึนาริต้องยอมรามือไม่แตะต้องครอบครัวผู้ทรยศอีกเลย

ปัจจุบันคริสตชนในญี่ปุ่นยกย่องท่านในฐานะวีรสตรีคาทอลิกญี่ปุ่น และให้ความเคารพเยี่ยงนักบุญองค์หนึ่งเลยทีเดียว

รูปภาพ

อนุสาวรีย์ ท่านหญิง โฮโซคาว่า กราเซีย แขนขวาคล้องสายประคำ มือซ้ายถือพระคัมภีร์ หน้าอาสนวิหาร พระนางพรหมจารีย์มารีย์แห่งโอซาก้า(Grand Cathedral of Virgin Mary of Osaka)
ภาพประจำตัวสมาชิก
Holy
Defender of lawS
Defender of lawS
โพสต์: 10006
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 17, 2005 3:06 pm

เสาร์ มี.ค. 07, 2015 4:33 am

แม้ท่านหญิงไม่ได้เป็นพรหมจารี แต่รูปถือดอกลิลลี่ อาจจะสื่อถึงบั้นปลายของท่านที่อุทิศแด่พระเจ้าและไม่ยุ่งเกี่ยวกับสามีตั้งแต่นั้น(ท่านหญิงเสียชีวิตเมื่ออายุ37ปี)

ภาพท่านหญิงแบบการ์ตูนญี่ปุ่น

รูปภาพ

ท่านหญิงถูกนำไปวาดเป็นตัวละครในการ์ดเกมของญี่ปุ่น
รูปภาพ

ตุ๊กตาบลายด์ท่านหญิง

รูปภาพ
รูปภาพ


ท่านหญิงถูกนำไปใช้เป็นตัวละครในเกมอิงประวัติศาสตร์ Samurai Warriors โดยสามารถปล่อยแสงศักดิ์สิทธิ์ต่างๆได้

รูปภาพ
เมจิ
โพสต์: 3259
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ส.ค. 22, 2011 6:44 pm

เสาร์ มี.ค. 14, 2015 7:51 am

:s007: :s007:
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 4940
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

จันทร์ มี.ค. 23, 2015 6:15 pm

น่าสรรเสริญ :s002:
poloplow
โพสต์: 402
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มี.ค. 11, 2006 11:01 pm

เสาร์ พ.ค. 23, 2015 10:49 pm

เท่มากเลยครับ
ตอบกลับโพส