อัศจรรย์!   
วันที่ 4 กรกฎาคม 1992  ขณะที่ชาวอเมริกันเฉลิมฉลองวันชาติ นิโคลก็ลืมตาดูโลก  เกิดอัศจรรย์ขึ้นแล้ว!  
เธอเกิดมาปกติ! 
แอนน์ร้องไห้ด้วยความดีใจเมื่อหมอบอกเธอ!  เธอสรรเสริญพระเจ้าไม่หยุด!  
 
พอนิโคล  สาวน้อยตาสีน้ำตาลเข้มผมแดง  หลานผู้น่ารักของเราอายุได้สองขวบครึ่ง  เธอก็แสดงให้เห็นเชาวน์ปัญญาหลายอย่าง เธอสามารถร้องเพลง ‘Tomorrow’ และ ‘Praised be The Lord’ โดยใช้วิธีจำเอา! 
พออายุได้สามขวบเธอเริ่มอ่านได้  
พอสี่ขวบครูพี่เลี้ยงบอกแอนน์ว่า  
“ลูกสาวของคุณหัวดีมากนะคะและพัฒนาเร็วกว่าเพื่อนๆในวัยเดียวกัน” 
จากห้าขวบครึ่ง ครูในเมืองบิลลิงก์ มอนทาน่าก็ส่งเธอเข้าชั้นเรียนวิชาการอ่านขั้นสูง  เพราะเธอเรียนรู้ได้เร็วกว่าเพื่อนร่วมชั้น  
พอเจ็ดขวบเขาก็โอนเธอเข้าชั้นเรียนพิเศษฝึกทักษะการคิดขั้นสูง เราเห็นความสามารถพิเศษของเธอได้จากกิจกรรมนอกโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเปียโน สีไวโอลิน หรือเต้นบัลเล่ต์ ครูของเธอล้วนยกนิ้วให้  
ปี 1998 บริษัทคณะบัลเล่ต์ที่เดินทางมาเปิดการแสดงในอเมริกาได้เลือกนิโคลให้ร่วมแสดง ‘สวอนเล๊ค’ ในฐานะนักแสดงท้องถิ่นในเมืองบิลลิงก์ จากนั้นปี 1999 เธอได้รับ
เลือกอีกครั้งให้ร่วมแสดง ‘นัทแคร็กเกอร์สวีท’ 
งานศิลปะของเธอได้ติดบอร์ดของโรงเรียนและลงข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น  เธอเรียนอยู่เกรด  1 เองในตอนนั้น  เธอเข้าร่วมทีมฟุตบอลของโรงเรียนทั้งๆที่ตัวเล็กสุดในทีม  เราเชียร์กันสุดฤทธิ์เมื่อคราวที่เราไปเยี่ยมเธอในปี  2001 บางครั้งเราก็อดชื่นชมความน่ารักของเธอไม่ได้  
เรามักหยอกกันว่า  “เราคงสวดให้นิโคลตอนที่เธออยู่ในท้องแม่หนักไปหน่อย  พระเลยบันดาลให้เธอฉลาดเป็นกรดและน่ารักแบบนี้!”  
อันที่จริงแล้ว  เป็นเพราะคำภาวนาด้วยความเชื่อมั่นศรัทธาต่างหาก  ที่ทำให้พระผู้ทรงเปี่ยมด้วยความเมตตามีพระทัยเวทนาสงสารเรา!  
[hr]
จากหนังสือ ‘อัศจรรย์แห่งพระเมตตา’ โดย เมอร์ซี่-อาเซนซีโอ 
http://www.thai-divinemercy.com/index_divine_13.html