มิสซาวันสมโภชพระวรกายและพระโลหิตพระคริสเจ้า วันอาทิตย์ 19 มิถุนายน 2022

ถาม-ตอบพระคัมภีร์ เรื่องเสริมศรัทธา ความรู้ และสาระ บทความ ในคริสตศาสนา
ตอบกลับโพส
Yan Agape
โพสต์: 924
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 17, 2005 10:57 am

อังคาร มิ.ย. 21, 2022 8:11 am

มิสซาวันสมโภชพระวรกายและพระโลหิตพระคริสเจ้า วันอาทิตย์ 19 มิถุนายน 2022


ปฐมกาล 14:18-20 (เมลคีเซเดค อวยพรอับราม/อับราฮัม)

18 เมลคี​เซ​เดค กษัตริย์​เมือง​ซา​เลม ทรง​เอา​ขนมปัง​และ​เหล้าองุ่น​มา​ให้ พระ​องค์​ทรง​เป็น​สม​ณะ​ของ​พระ​เจ้า​สูงสุด

19 ทรง​อวย​พร​อับ​ราม​ว่า​ดังนี้ “อับ​ราม​จง​ได้​รับ​พร​จาก​พระ​เจ้า​สูงสุด ผู้​ทรง​สร้าง​ฟ้า​และ​แผ่น​ดิน

20 ขอ​ถวาย​พระ​พร​แด่​พระ​เจ้า​สูงสุด เพราะ​พระ​องค์​ทรง​มอบ​ศัตรู​ไว้​ใน​มือ​ของ​ท่าน” อับ​ราม​ถวาย​หนึ่ง​ใน​สิบ​ของ​ทุกสิ่ง​ที่​ยึด​มา​ได้​ให้แก่​เมลคี​เซ​เดค

กิจการอัครสาวก 1 โครินธ์ 11:23-26

23 ข้าพ​เจ้า​ได้​รับ​สิ่งใด​มา​จาก​องค์​พระ​ผู้​เป็น​เจ้า ข้าพ​เจ้า​ก็ได้​มอบ​สิ่ง​นั้น​ต่อ​ให้​ท่าน คือ​ใน​คืน​ที่​ทรง​ถูก​ทรยศ​นั้น​เอง พระ​เยซู​องค์​พระ​ผู้​เป็น​เจ้า​ทรง​หยิบ​ปัง

24 ขอบ​พระ​คุณ แล้ว​ทรง​บิ​ออก ตรัส​ว่า “นี่​คือ​กาย​ของ​เรา​เพื่อ​ท่าน​ทั้ง​หลายจง​ทำ​การ​นี้​เพื่อ​ระลึก​ถึง​เรา​เถิด”

25 เช่นเดียวกัน หลัง​อาหาร​ค่ำ ก็​ทรง​หยิบ​ถ้วย ตรัส​ว่า “ถ้วย​นี้​คือ​พันธ​สัญญา​ใหม่​ใน​โลหิต​ของ​เรา ทุก​ครั้ง​ที่​ท่าน​จะ​ดื่ม จง​ทำ​การ​นี้​เพื่อ​ระลึก​ถึง​เรา​เถิด”

26 ทุก​ครั้ง​ที่​ท่าน​กิน​ปัง​นี้ และ​ดื่ม​จาก​ถ้วย​นี้ ท่าน​ก็​ประกาศ​การ​สิ้น​พระ​ชนม์​ของ​องค์​พระ​ผู้​เป็น​เจ้า​จนกว่า​พระ​องค์​จะ​เสด็จ​มา

พระวรสารโดยนักบุญลูกา: 9:11b-17

เมื่อ​บรรดา​อัคร​สาวก​กลับ​มา​แล้ว เขา​ทูล​ทุกสิ่ง​ที่​ได้​กระทำ​แด่​พระ​เยซู​เจ้า พระ​องค์​จึง​ทรง​พา​เขา​ไป​ด้วย ทรง​ปลีก​พระ​องค์​ไป​ยัง​เมือง​ที่​มี​ชื่อ​ว่า​เบธ​ไซ​ดา

11 แต่​ประชาชน​รู้​จึง​ติดตาม​พระ​องค์​ไป พระ​องค์​ทรง​ต้อนรับ​เขา​และ​ตรัส​สอน​เขา​เรื่อง​พระ​อาณา​จักร​ของ​พระ​เจ้า ทรง​รักษา​คน​ที่​ต้อง​การ​การ​บำบัดรักษา 12 เมื่อ​จวน​ถึง​เวลา​เย็น อัครสาวก​สิบ​สอง​คน​มา​ทูล​พระ​องค์​ว่า “ขอ​พระ​องค์​ทรง​อนุญาต​ให้​ประชาชน​กลับ​ไป​เถิด เขา​จะ​ได้​ไป​ตาม​หมู่บ้าน​และ​ชนบท​โดยรอบ​เพื่อ​หา​ที่พัก​และ​อาหาร เพราะ​ขณะนี้​เรา​อยู่​ใน​ที่​เปลี่ยว” 13 พระ​องค์​ตรัส​กับ​เขา​ว่า “ท่าน​ทั้ง​หลาย​จง​หา​อาหาร​ให้​เขา​กิน​เถิด” เขา​ทูล​ว่า “เรา​ไม่​มี​อะไร​นอก​จาก​ขนมปัง​ห้า​ก้อน​และ​ปลา​สอง​ตัว​เท่านั้น หรือว่า​เรา​จะ​ไป​ซื้อ​อาหาร​สำหรับ​คน​เหล่า​นี้​ทั้งหมด” 14 ที่นั่น​มี​ผู้ชาย​ประ​มาณ​ห้า​พัน​คน พระ​องค์​จึง​ตรัส​กับ​บรรดา​ศิษย์​ว่า “จง​บอก​ให้​พวกเขา​นั่งลง​เป็น​กลุ่ม กลุ่ม​ละ​ประ​มาณ​ห้า​สิบคน” 15 เขา​ก็​ทำ​ตาม​และ​ให้​ทุก​คน​นั่งลง 16 พระ​เยซู​เจ้า​ทรง​รับ​ขนมปัง​ห้า​ก้อน​กับ​ปลา​สอง​ตัว​นั้น​มา ทรง​แหงน​พระ​พักตร์​ขึ้น​มอง​ท้องฟ้า ทรง​กล่าว​ถวาย​พระ​พร ทรง​บิ​ขนมปัง ส่ง​ให้​บรรดา​ศิษย์​นำ​ไป​แจกจ่าย​แก่​ประชาชน 17 ทุก​คน​ได้​กิน​จน​อิ่ม แล้ว​ยัง​เก็บ​เศษ​ที่​เหลือ​ได้​สิบ​สอง​กระบุง

บทเทศน์เด็ดของคุณพ่อเคลเมนท์: "พวกเราเป็นสิ่งที่เรากิน พระเยซูเจ้าทรงประทานพระโลหิตและพระวรกายให้เรา ทรงให้พระเทวภาพของพระองค์ให้เราและทรงรับความเป็นมนุษย์ของเรา ทรงเลี้ยงพวกเราด้วยขนมปัง ปลา และอาหารของวิญญาณ จงมีความสํารวมและกราบนมัสการพระองค์ที่เสด็จมาประทับในปังและเหล้าองุ่นที่พ่อจะเศก พระองค์อยู่กับเราจริง!

-> วันนี้เป็นวันพ่อ จงกราบขอบพระคุณพระองค์ พ่อขอเชิญพ่อทุกคนให้ยืนขึ้น ที่เหลือนั่งกับที่ พ่อขออวยพรพ่อทุกคนที่เลี้ยงดูครอบครัวและลูกๆด้วยอาหารของร่างกายและอาหารของวิญญาน

คุณพ่อ: ตลอดเวลา
ลูกวัด: พระเป็นเจ้าดี
คุณพ่อ: พระเป็นเจ้าดี
ลูกวัด: ตลอดเวลา

-> คุณพ่ออัญเชิญพระเยซูเจ้าในศีลมหาสนิท
แล้วนําขบวนแห่ในวัดก่อนจะอวยพรพวกเรา จบพิธีมิสซา
ตอบกลับโพส