มิลินโก้เย้ยพระศาสนจักรถ้าแน่จริงต้องให้บาทหลวงแต่งงานได้
--------------------------------------------------------------------------------
เอ็มมานูเอล มิลินโก้ พระอัครสังฆราชผู้ถูกขับไล่ออกจากพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ออกมากล่าวท้าทายพระศาสนจักรว่า ถ้าแน่จริง ต้องกล้าอนุญาตให้บาทหลวงแต่งงานได้ เนื่องจากพระเจ้าไม่ได้สร้างมนุษย์ให้ครองโสดตลอดชีวิต
อดีตพระอัครสังฆราชชาวแซมเบียซึ่งออกมาเผยว่า ตนอยู่กินกับภรรยามาหลายปีทั้งที่ยังครองสมณศักดิ์สงฆ์ ได้เดินทางมากรุงโรม เพื่อเปิดตัวหนังสือชีวประวัติของตน พร้อมทั้งให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวด้วยการโจมตีพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกที่ไม่ยอมอนุญาตให้บาทหลวงแต่งงาน "พระศาสนจักรทำไม่ถูกที่ห้ามบาทหลวงแต่งงานมีครอบครัว ดังนั้น ผมขอเรียกร้องให้พระศาสนจักรอย่ากลัวการอนุญาตให้บาทหลวงแต่งงาน เพราะพระเจ้าไม่ได้สร้างมนุษย์ให้เป็นโสด แต่พระองค์สร้างชายกับหญิงให้เกิดมาคู่กัน"
นอกจากจะแสดงวิสัยทัศน์ท้าทายพระศาสนจักร มิลินโก้ซึ่งถูกพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ขับไล่เมื่อปีที่แล้ว ได้แย้มข้อมูลว่า "ผมจะบอกอะไรให้ ตอนนี้ ทั่วโลกมีบาทหลวงคาทอลิกประมาณ 150,000 คนที่แอบมีลูกมีเมีย ในจำนวนนี้ มีอยู่ 25,000 คนอยู่ในสหรัฐอเมริกา"
พระอัครสังฆราชผู้ถูกขับไล่ ได้กล่าวปิดท้ายการสัมภาษณ์ว่า ตนไม่เคยคิดจะตั้งลัทธิใหม่แม้แต่น้อย เพราะใจจริงอยากกลับเข้าเป็นสมาชิกพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกมากกว่า "ด้วยความสัตย์จริง ผมไม่เคยคิดว่าตัวเองโดนขับไล่ออกมา แล้วก็ไม่เคยอยากจะตั้งนิกายใหม่ด้วยซ้ำ ผมแค่อยากให้พระศาสนจักรยอมรับและอนุญาตให้บาทหลวงแต่งงานได้ ก็เท่านั้นเอง"
http://catholicworldtour.spaces.live.com/blog/cns!EA91C1C5E2FBFD4F!2003.entry
ข่าวนี้ ได้สร้างความอนาถใจแก่ข้าพเจ้าเป็นอย่างมาก เเละไม่เข้าใจว่าเขาใช้ประสบการณ์ด้านใดในการตีความพระคัมภีร์ออกมาน่าสยดสยองถึงเพียงนี้
ในความคิดของข้าพเจ้า
พระศาสนจักรไม่ได้บังคับให้ใครมาบวชซะหน่อย ถ้าคิดอยากจะมีลูกมีเมีย ก็ลาออกไปเป็นฆารวาสเสียเเต่ยังเป็นเณรก็ได้
ในกรณีคุณคนนี้ เขาได้ผิดคำสัญญาตอนได้รับศีลบวช เเถมยังมาเรียกร้องสิ่งที่ เป็นไปไม่ได้อีก
ในสมัยก่อนพระศาสนจักรยังไม่มีข้อห้ามเรื่องการเเต่งงานของบาทหลวง ก็จริง เเต่จากบทเรียนในประวัติศาสตร์ เราก็ทราบกันดีว่ามันเกิดปัญหามากมาย ทั้งเรื่องการให้ลูกหลานของตัวเองได้รับตำเเหน่งใหญ่ๆในสันตะสำนัก ฯลฯ เเต่ดูเหมือน มิลินโก้ จะไม่เคยทราบเรื่องนี้มาก่อนเลย
เมื่อข้าพเจ้าค้นหาประวัติ(อันน่าอนาถใจ)ในเวป http://www.answers.com/emmanuel%20milingo
ข้าพเจ้ายังได้เจอกับข้อความนี้
"On 24 September 2006 Milingo ordained four men as bishops without a papal mandate. All four men were married at the time of their ordination."
นอกจากนี้ ในเวปได้เขียนถึงวีรกรรมนอกคอกต่างๆที่ "มิลินโก้" ได้ทำอีกมากมาย
เมื่ออ่านเเล้วข้าพเจ้าจึงไม่เเปลกใจเลยว่า ทำไมเขาจึงถูกขับออกจากพระศาสนจักร

Milingo VS. Pope John Paul II

งานเเต่งงาน

นี่คือสภาพในพิธีกรรม มิลินโก้เเละด้านขวาคือภรรยา

ป.ล. ขออภัย หากมีสมาชิกท่านใดเคยโพสต์เรื่องนี้มาก่อนเจ้าค่ะ
