มีอีกสิ่งที่ทรงพลังมากสามารถช่วยเหล่าวิญญาณที่น่าสงสาร คือ การถวายความทุกข์ยากของเรา การพลีกรรม เช่น การจำศีล การตัดสละ ฯลฯ ทั้งนี้รวมทั้งการทรมานที่เราไม่เต็มใจเท่าไรด้วย เช่นการเจ็บป่วย และการร้องไห้เศร้าโศก
คุณมารีอาคะ หลายครั้งที่คุณถูกขอร้องให้ทนทรมานจากวิญญาณที่น่าสงสารเพื่อปลดปล่อยพวกเขา ช่วยบอกเราได้ไหมคะว่าคุณมีประสบการณ์อย่างไร และทำอย่างไรบ้าง?
ครั้งแรก วิญญาณหนึ่งถามฉันว่าจะรังเกียจไหม ถ้าฉันต้องทนเจ็บปวดในร่างกายเป็นเวลาสามชั่วโมงเพื่อเธอและหลังจากนั้นฉันก็จะทำงานของฉันต่อได้ ฉันพูดกับตัวเองว่า “ถ้าเพียงแค่สามชั่วโมงฉันสามารถรับได้” ระหว่างสามชั่วโมงนั้นฉันรู้สึกนานเท่าสามวัน และเจ็บปวดเป็นอย่างมาก แต่สุดท้ายฉันมองดูที่นาฬิกาก็เห็นว่ามันผ่านไปเพียงสามชั่วโมงเท่านั้น วิญญาณนั้นบอกฉันว่าโดยการรับทนทรมานด้วยความรักเพียงสามชั่วโมง ฉันช่วยลดเวลาในไฟชำระให้เธอได้ถึง 20 ปี

ใช่แล้ว แต่ทำไมด้วยการรับทรมานเพียงสามชั่วโมง สามารถแลกเวลาในไฟชำระได้ถึง 20 ปี คุณเจ็บปวดทรมานอย่างไรถึงมีค่าถึงขนาดนั้น?
มันเป็นเพราะการทรมานบนโลกมีค่าไม่เหมือนกับในไฟชำระ บนโลก เมื่อเราทรมาน เราสามารถทำด้วยความรัก เราสามารถได้บุญกุศล ซึ่งไม่เหมือนกับการทรมานในไฟชำระ ในไฟชำระ การทรมานช่วยเราเพียงชำระเราให้สะอาดจากบาป บนโลก เรารับพระหรรษทานทั้งหมดได้ เรามีเสรีภาพที่จะเลือกเอา
เรื่องนี้ทำให้เรามีกำลังใจมากที่จะทนความยากลำบากแม้เล็ก ๆ น้อย ๆ หรือจะเป็นการเจ็บป่วยก็ตาม การทรมานเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเรา ถ้าเราพลีกรรมด้วยความอดทน ถ้าเราน้อมรับการพลีกรรมอย่างสุภาพ การพลีกรรมนี้สามารถมีพลังมากอย่างคาดไม่ถึงเพื่อช่วยวิญญาณทั้งหลาย
คุณมารีอาบอกว่า สิ่งที่ดีที่สุดคือ ให้เรารวมการทรมานของเราเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับพระเยซูเจ้า โดยฝากไว้อ้อมพระหัตถ์ของแม่พระ พระนางเป็นผู้ที่รู้ดีที่สุดว่าจะใช้ผลของการพลีกรรมอย่างไร เพราะบ่อยครั้งที่ตัวเราเองไม่รู้ว่ารอบ ๆ ตัวเรานี้อะไรเป็นความต้องการที่จำเป็นมากที่สุด ทั้งหมดนี้ แน่นอนว่าแม่พระจะคืนมาให้แก่เราเมื่อในวาระใกล้จะตาย คุณเห็นไหมว่า การทรมานที่เรามอบถวายนี้เป็นสมบัติล้ำค่าในโลกหน้า เราควรเตือนซึ่งกันและกันถึงเรื่องนี้ และให้กำลังใจซึ่งกันและกันเมื่อเราเกิดมีความทุกข์ยาก