ครอบครัวของเธอเป็นเมธอดิสต์ตั้งแต่รุ่นปู่ยาตายายแล้ว
พิมอยากจะทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเมธอดิสต์ค่ะ
และที่เชียงรายมีโบสถ์เมธอดิสต์ไหมค่ะ
ถ้ามีขอรายละเอียดด้วยนะคะ

พระเจ้าอวยพรทุกท่านค่ะ
พิมลองหาดูแล้ว มันมีน้อยมากอะคะAndreas เขียน:ผมเคยคิดเล่น ๆ ว่า จำเป็นไหมที่เว็บนี้จะมีคำตอบให้ทุกคำถามครับ
ผมคิดว่าไม่จำเป็น เพราะทุกคนสามารถหาข้อมูลจากเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ เราก็ช่วยๆ กันหาแล้วกันครับ
lovejesus(cap) เขียน:โหดจัง
ขอบคุณค่ะ พี่เพชรAndreas เขียน:ผมได้ไปหาข้อมูลมาให้แล้วครับ ภาคเหนือมี 32 แห่ง เช่น
คริสตจักรกิตติคุณ แม่เปิน
ต.ป่าซาง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000
คริสตจักรเชียงรายเมโทดิสท์ 306 ม.11 ต.ท่าสุด อ.เมือง จ.เชียงราย 57000 (053)705644
คริสตจักรเชียงแสน แมโทดิสท์ 72 ม.6 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย 57150
คริสตจักรเชียงใหม่ แมโทดิสท์ 5 ม.7 สันปูเลย อ.ดอยสะเก็ต จ.เชียงใหม่ 50220 (053) 887635
และอีกหลายที่
คริสตจักรที่ 1 เชียงราย ก็ก่อตั้งโดยคณะของเพรสไบทีเรียน ค่ะJeab Agape เขียน:คณะเมทอดิสต์ในประเทศไทยยังน้อยมากคร้าบ
ในไทยคณะที่ใหญ่ๆ ของโปรฯมีเพรสไบทีเรียน แบ๊พติสท์ และเพ็นเทคอส ฮะ
พี่ก็งงๆเหมือนกันค่ะ ว่าเขานิกายอะไร แต่เขามีมานานแล้วนะคะJeab Agape เขียน:เรียนพี่พิม
1.คริสตจักรที่ 1 เชียงราย เป็นคริสตจักรแรกในเชียงรายคร้าบ
สังกัด ภาคที่ 2 สภาคริสตจักรในประเทศไทยคร้าบ
สังกัดคณะเพรสไบทีเรียนถูกต้องแล้วคร้าบ
2.คริสตจักรที่บุรีรัมย์ ชื่อแบบนั้น น่าจะเป็นคริสตจักรอิสระ ไม่ขึ้นกับคณะนิกายกระมัง
ไปค้นข้อมูลมาแล้วนะคะ เขาบอกว่าเป็นคริสตจักรแบบไม่ฝักใฝ่ในนิกายหนึ่งนิกายใดค่ะPIMMY เขียน:พี่ก็งงๆเหมือนกันค่ะ ว่าเขานิกายอะไร แต่เขามีมานานแล้วนะคะJeab Agape เขียน:เรียนพี่พิม
1.คริสตจักรที่ 1 เชียงราย เป็นคริสตจักรแรกในเชียงรายคร้าบ
สังกัด ภาคที่ 2 สภาคริสตจักรในประเทศไทยคร้าบ
สังกัดคณะเพรสไบทีเรียนถูกต้องแล้วคร้าบ
2.คริสตจักรที่บุรีรัมย์ ชื่อแบบนั้น น่าจะเป็นคริสตจักรอิสระ ไม่ขึ้นกับคณะนิกายกระมัง
คุณพ่อพี่อายุ 50กว่าแล้ว เคยไปโบสถ์นั้นตอนอายุ 6-7 ขวบด้วยค่ะ
แอบตกใจข้อความพี่เพชรAndreas เขียน:ผมข้อตั้งข้อสังเกตว่า คริสตจักรอิสระจำนวนหนึ่งก็มีแง่ไม่ดีตรงที่ สมาชิกจะต้องเชื่อฟังผู้นำคริสจักรอย่างสิ้นสุดจิตใจ ห้ามสงสัย ซึ่งนำไปสู่การเป็นเจ้าลัทธิสอนผิด นำคนไปสู่ความเชื่อที่ผิด ๆ เช่น ลัทธิที่เชื่อว่าวันสิ้นโลกจะเป็นปีนั้นวันนั้นวันนี้ แล้วก็พาคนไปตายเป็นจำนวนมาก หรือยังลัทธิมูน ผู้นำก็ตั้งตนเองเป็นพระบิดาเป็นพระผู้ไถ่อีกองค์หนึ่งซะเลย หรืออย่างน้อย ๆ คริสตจักรอิสระก็มักจะมองว่าเฉพาะคริสตจักรของตนเป็นคริสเตียนแท้ คริสตจักรอื่นเป็นมีแต่ความเท็จ คริสตจักรอิสระเหล่านี้จึงไม่สนใจร่วมเสวนาหรืออธิษฐานร่วมกันกับคริสตจักรอื่นๆ
พี่เพชรคิดเหมือนพิมเลยค่ะ ถ้าเขาทำแบบนั้น ถือว่าเขาทำไม่เหมาะสมAndreas เขียน:ก็ไม่ถึงต้องตกใจหรอกครับ แต่ให้สังเกตดีๆ เป็นตัวของตัวเอง เพราะก็มีเพียงบางส่วนที่เป็นลัทธิสอนผิดแฝงตัวมา สังเกตง่าย ๆ ถ้าคริสตจักรไหนชอบโจมตีคริสตจักรอื่น ชอบตัดสินความรอดของคนอื่น ก็แสดงว่าตัวเค้าเองนั่นแหละที่เป็นลัทธิเทียมเท็จ