
ก่อนไปพี่บอกให้น้องส้มภาวนาเพื่อเพราะฝนตกหวาดเสียว น้องส้มบอกว่าเอาภาพมาฝากบ้าง พี่ได้มาภาพเดียวเองถ่านชาร์ตพี่เสียถ่ายไม่ติดเลย รูปแม่พระที่ใช้แห่เป็นรูปไม้อยู่ซ้ายมือของรูป ที่วัดนี้จะแห่ก่อนเข้าพิธีร่วมมิสซาโดนตั้งขบวนที่ปากซอยข้างวัด วัดนี้ทรงแบบกอธิกก็จริงแต่ว่าเนื้อที่น้อยมากแล้วไม่มีบ้านพักพระสงฆ์ บ้านพักพระสงฆ์รถบัสพี่ก็ผ่านนะแต่พี่จำชื่อไม่ได้แล้ว
ในพิธีมีพวกประเทศฟลิปปินส์มาขับร้องเพลงในงานด้วย พวกเขาร้องเพลงสรรเสริญพระเจ้าเป็นภาษาอังกฤษแบบสุดๆ เลย
วันศุกร์ก็ไปร่วมมิซซาที่ระนองพ่อวิเชียนทำมิสซาให้ แล้วก็พักโรงแรมที่นั้น
วันที่ 2 คือวันเสาร์ก็ไปถึงภูเก็ตแต่ว่าไม่ได้เที่ยวไหนเลยฝนตกตลอดทางเลย พี่ยังรู้สึกมีไข้เลยขอยาคนรู้จักกันกิน 2 เม็ดก็อาการดีขึ้น รถทัวร์ไปจอดให้ซื้อไข่มุขกันพี่เลยถ่ายภาพนี้มาให้ดู มันอยู่ใกล้ๆ ที่ขายไข่มุข

แล้วเขาบอกว่าซื้อมุขเสร็จแล้วจะไปแหลมพรหมเทพไปดูพระอาทิตย์ตก แต่ว่าฝนมันตกลงมาแทนก่อนเลยอดดูพระอาทิตย์ตก อดถ่ายรูปมาฝากเลย ที่จริงก็มีแต่ภาพเก่าๆ ที่เคยไปทัวร์ครั้งก่อนแต่มันก็นานแล้ว
หลังจากนั้นก็ไปที่วัดแม่พระรับเกรียติยกขึ้นสวรรค์ร่วมมิสซาตอนกลางคืน พ่ออี๊ด(บัญชา)บอกพี่ว่าคิดว่าจะไม่มีญาติมาเสียแล้ว ที่จริงแม่พี่ก็บอกอยากไปนะ แต่ว่าพ่อพี่ไม่ยอมให้แม่พี่เดินทางไกลช่วงนี้ แล้วก็ติดหลานลูกน้องสาวพี่นัดกันต้องมาบ้านอาทิตย์นี้แล้วมาก็ซนมากๆ ถ้าแม่พี่ไม่อยู่ละก็ยุ้งตายเลย
แล้วพ่ออี๊ตก็ขึ้นไปแนะนำตัวที่ธรรมมาศน์กับพวกทัวร์ ว่าเขาเป็นใครมาจากไหน แล้วก็บอกกับทุกคนว่าเป็นญาติกับพี่ พี่เป็นลูกอี้ ก็ดีเหมือนกันมีญาติเป็นพ่อ คนที่มาจากกรุงเทพฯ ที่มาช่วยวัดนั้นเขารู้จักพี่ที่บ้านเซเวียร์เขาก็บอกว่าแนะนำให้พ่อให้ที แต่วันอาทิตย์ฉลองวัดคนเยอะก็ไม่ค่อยเจอพ่อเท่าไร ร่วมมิสซาเสร็จแล้วก็รีบๆ ขึ้นไปกินอาหารบนรถป้าจัดทัวร์แกจัดข้าวกล่องไว้บนรถเรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องกินข้าวที่ทางวัดเลี้ยงเดี๋ยวกลับกรุงเทพฯ ดึก
ร่วมมิสซาแล้วก็ตรงกลับกรุงเทพฯ แวะซื้อของข้างทางบ้างจากนั้นก็ตรงยาว ถึงกรุงเทพฯ ตี 4 กว่าๆ ของวันนี้พอดี มาถึงบ้านก็ตี 5 จะ 6 โมงเช้าของวันนี้แล้ว ขามาจนถึงตอนนี้ก็รู้สึกเจ็บคอนิดๆ เพราะตากฝนบ่อย
ถ้าพูดถึงภาคใต้กับภาคอีสานนะ พี่รู้สึกว่าภาคใต้ชุ่มชื่นกว่ามากภาคอีสาน ภาคอีกสานข้างทางวิ่งๆ ไปมีแต่ท้องนา แต่ภาคใต้ป่าไม่เยอะดี ป่าไม้เยอะแต่ก็ทำให้ฝนตกตลอดปีแล้วไม่ค่อยแห้งแร้ง ยิ่งแถวตะกัวป่า จ.หวัดพังงา ที่พี่ผ่านไปด้วยแล้ววิวข้างทางถูกใจพี่จริงๆ ชุ่มชื่นพี่เห็นแล้วรู้สึกชอบมีป่าทึบ แล้วก็ทะเล วิวในเมืองไทยไม่ว่าเหนือหรือีกสานพี่ว่าภาคใต้ตรงกับใจพี่มากที่สุด พี่บอกว่าอยากอยู่ที่นั่นจังพังงา คนที่ไปทัวร์ด้วยบอกอันตรายน่ากลัวไม่ดีหรอกเดี่ยวมันมาขู่รีด หุหุ