..........................................................................................
..........................................................................................??? เขียน: ไม่น่าเชื่อว่า มธ. มหาวิทยาลัยแห่งประชาธิปไตยจะมีสังคมแบบนี้
http://www.engr.tu.ac.th/forums/lofiver ... p/t76.html
น่าเสียใจจริงๆ
อาจจะดูไร้สาระที่จะมาตั้งกระทู้ชี้แจง
แต่เนื่องด้วย Spirit of Tham จึงจำเป็นเป็นอย่างยิ่งที่จะขออนุญาตพี่ WM ออกมาตั้งกระทู้ชี้แจงข้อกล่าวหาดังกล่าว
ซึ่งได้ปรึกษา กรรมการนักศึกษาคณะที่สังกัดแล้วเห็นว่ามีความจำเป็นเป็นอย่างยิ่ง
จึงขอชี้แจงดังนี้
ข้อชี้แจงระบบการรับนักศึกษาใหม่ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ในส่วนของการตอบรับนักศึกษาใหม่ระดับมหาวิทยาลัยซึ่งจัดโดย
"องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์"
จะเรียกว่า "รับเพื่อนใหม่" แน่นอนครับว่าไม่เป็นอย่างที่อ่านในกระทู้นั้นแน่นอน
และในระดับมหาวิทยาลัยไม่มีห้องเชียร์ และไม่มีการว๊ากส์ มีแต่เพียงการแนะนำมหาวิทยาลัย
เช่น สถานที่ ตำนาน ประวัติศาสตร์ ความภาคภูมิใจ ผู้ประศาสน์การ เป็นต้น
นอกจากนี้สำหรับการต้อนรับนักศึกษาใหม่ในระดับคณะ
ถ้าเป็นคณะสายสังคมศาสตร์ซึ่งเป็นคณะที่สืบเชื้อสายจากยุคธรรมศาสตร์และการเมือง หรือเรียกอีกชื่อว่า คณะสายท่าพระจันทร์
เช่น นิติศาสตร์, พาณิชยศาสตร์และการบัญชี, รัฐศาสตร์, เศรษฐศาสตร์, สังคมสงเคราะห์, ศิลปศาสตร์, วารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน, สังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะเหล่านี้จะเรียกการต้อนรับนักศึกษาใหม่ว่า "รับเพื่อนใหม่" ไม่มีระบบ SOTUS ภายในคณะ ไม่มีห้องเชียร์ ไม่มีการว๊ากส์ ไม่มีระบบอย่างที่ปรากฎในกระทู้ดังกล่าว ใช้เพียง Spirit of Tham หรือจิตวิญญาณธรรมศาสตร์ในการอยู่ร่วมกัน
แต่ทั้งนี้สำหรับคณะสถาปนาใหม่ หรือคณะสายรังสิต (สถาปนายุคมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต)
เช่น วิศวกรรมศาสตร์, วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, สถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง, สาธารณสุขศาสตร์, พยาบาลศาสตร์, สหเวชศาสตร์, ศิลปกรรมศาสตร์และการละคอน, สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร, แพทยศาสตร์, ทันตแพทยศาสตร์ ....โดยเฉพาะคณะสายวิทยาศาสตร์ คือ วิศวกรรมศาสตร์, วิทยาศาสตร์ฯ และ สถาปัตยกรรมศาสตร์ฯ เป็นคณะที่มีระบบ SOTUS แรงมาก และไม่ลงรอยกับคณะสายสังคมศาสตร์ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น เพราะมีความเห็นไม่ลงรอยกันในระบบการปกครอง
โดยทางคณะสายสังคมศาสตร์ 8 คณะแรกเห็นว่าทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันไม่มีพี่น้อง และถือเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีสถาบันอื่นมี
เราถือว่าระบบ SOTUS เป็นหนึ่งในสาเหตุของความด้อยพัฒนาทางสังคมของประเทศ ไม่ว่าจะระบบศักดินา ระบบเส้นสายในอนาคต ระบบผู้ใหญ่-ผู้น้อย หรือการติดในกรอบประเพณีเดิมๆ ไม่มีการพัฒนา หรือการอัตตานิยม เป็นต้น
แต่คณะสายวิทยาศาสตร์เน้นระบบ SOTUS เหมือนอย่างมหาวิทยาลัยอื่น
ทั้งนี้คณะสายสุขศาสตร์เช่น แพทย์ และพยาบาล ใช้ระบบ SOTUS แบบอ่อน แต่ก็เป็นสาเหตุให้ไม่ลงรอยกับ 8 คณะแรกอยู่นั่นเอง
เพราะฉะนั้นหากจะกล่าวหาระบบการรับนักศึกษาใหม่ หรือระบบการปกครองภายในของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอให้ศึกษารายละเอียดข้อมูลของแต่ละคณะด้วยเพราะในแต่ละคณะใช้ระบบการปกครองแตกต่างกันสูงมาก จนแทบบอกได้ว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นมหาวิทยาลัยใหญ่ที่แบ่งออกเป็น 3 มหาวิทยาลัยย่อยภายใน คือ สายสังคมศาสตร์ สายวิทยาศาสตร์ และสายสุขศาสตร์ ซึ่งระบบแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด
นอกจากระบบการรับนักศึกษาใหม่แล้ว ระบบเครื่องแต่งกายก็แตกต่างกัน
เช่น
- คณะสายสุขศาสตร์ ต้องใส่ชุดนักศึกษาเข้าเรียนเท่านั้น เพื่อความระเบียบเรียบร้อยของวิชาชีพสายสุขศาสตร์
- คณะสายวิทยาศาสตร์ นิยมใส่เครื่องแบบครึ่งท่อน หรือเสื้อช๊อป หรือมีสัญลักษณ์ที่ระบุว่าศึกษาอยู่คณะใดในชุดที่ใส่
- คณะสายสังคมศาสตร์ เห็นว่าเครื่องแบบเป็นตัวการที่ขังนักศึกษาไว้ในคำว่าปัญญาชน และยกตนเองเหนือผู้อื่น หลงตัวเอง และทรนงตัว ทำตัวแตกต่างจากประชาชนผู้เป็นนายเหนือหัว จึง anti-uniform ผู้ที่ใส่เครื่องแบบเข้าเรียนเป็นประจำทั้งๆ ที่ไม่ใช่โอกาสสำคัญ จะถูกประณามจากสังคมรอบข้าง แม้แต่อาจารย์ผู้สอนก็จะพูดจาเสียดสีเครื่องแบบ ((เช่น ในคณะนิติศาสตร์เอง อาจารย์บางท่านจะเชิญให้ไปเปลี่ยนชุดแล้วค่อยกลับมาเรียนใหม่))
ทั้งนี้คณะสายสังคมศาสตร์จะไม่มีระบบห้องเชียร์ และระบบ SOTUS ภายในคณะหรือภายในกลุ่มใดๆ และทางกลุ่มคณะต่อต้านระบบดังกล่าวมาตลอดระยะเวลา 20 ปี นับตั้งแต่ที่มีคณะสายวิทยาศาสตร์ปรากฎขึ้นภายในมหาวิทยาลัย (คณะสายวิทยาศาสตร์ สถาปนาในปี พ.ศ. 2529) แต่ก็ยังไม่เป็นผลใดๆ เพราะคณาจารย์ในคณะสายวิทยาศาสตร์ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็เห็นด้วยกับระบบดังกล่าว และสนับสนุนให้มี SOTUS ต่อไป ซึ่งถือเป็นการปลูกฝังให้ระบบดังกล่าวหยั่งรากฝังลึกในคณะสายวิทยาศาสตร์จนยากจะแก้ไข ในทางตรงกันข้ามคณะสายสังคมศาสตร์ แม้รุ่นพี่จะเรียกรุ่นน้องมาเข้าประชุมกิจกรรมกีฬา คณาจารย์ยังต้องมาเฝ้าดู เพื่อไม่ให้มีการใช้ SOTUS หรือแม้แต่การไซโคลฯ ภายในคณะเพราะคณาจารย์กล่าวว่า "ไม่มีมาตั้งแต่ยุคอาจารย์เรียน และก็จะต้องไม่มีต่อไป"
จึงชี้แจงมาเพื่อทราบ